[Vật lý 8] Bài khó

G

gaconkudo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta trộn hai chất lỏng có nhiệt độ dung riêng, khối lượng , nhiệt độ ban đầu lần lượt là: C1,m1,t1, và C2,m2,t2 . Hãy tính tỷ số khối lượng của hai chất lỏng trong các trường hợp:
a. Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ hai gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất sau khi nhiệt độ cân bằng.
b. Hiệu nhiệt độ ban đầu của hai chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ ban đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỷ số a/b
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Người ta trộn hai chất lỏng có nhiệt độ dung riêng, khối lượng , nhiệt độ ban đầu lần lượt là: C1,m1,t1, và C2,m2,t2 . Hãy tính tỷ số khối lượng của hai chất lỏng trong các trường hợp:
a. Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ hai gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất sau khi nhiệt độ cân bằng.
b. Hiệu nhiệt độ ban đầu của hai chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ ban đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỷ số a/b

a) Nhiệt độ cân bằng là t.

Giả sử t2 > t1

Tổng độ biến thiên nhiệt độ sẽ là [TEX]t_2 - t_1[/TEX]

Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất: [TEX]t - t_1 = \frac{2}{3}(t_2 - t_1)[/TEX]

Độ biến thiên nhiệt độ chất lỏng thứ 2: [TEX]t_2 - t = \frac{1}{3}(t_2 - t_1)[/TEX]

Ta lập pt cân bằng nhiệt:

[TEX]m_1c_1(t-t_1) = m_2c_2(t_2 - t) \Leftrightarrow m_1c_1. \frac{2}{3}(t_2 - t_1) = m_2c_2\frac{1}{3}(t_2 - t_1)[/TEX]

[TEX]\frac{m_1}{m_2} = \frac{c_2}{2c_1} [/TEX]

b) Giả sử chất lỏng 1 là chất lỏng thu nhiệt.

Hiệu nhiệt độ giữa nhiệt độ cân bằng và chất lỏng thu nhiệt: [TEX]t - t_1[/TEX]

Hiệu nhiệt độ ban đầu: [TEX]t_2 - t_1[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{t_2 - t_1}{t-t_1} = \frac{a}{b} \Leftrightarrow t = \frac{b}{a}t_2 - \frac{b-a}{a}t_1[/TEX]

Độ biến thiên nhiệt độ chất lỏng thứ nhất:

[TEX]t - t_1 = \frac{b}{a}(t_2 - t_1)[/TEX]

Độ biến thiên nhiệt độ chất lỏng thứ 2:

[TEX]t_2 - t = \frac{a-b}{a}(t_2 - t_1)[/TEX]

Giải tương tự như trên.

Bản chất bài này là lập tỉ số giữa độ biến thiên nhiệt độ của từng chất so với hiệu nhiệt độ ban đầu.
 
Top Bottom