[Vật lý 8]Ai có đề kiểm tra Olympic Vật lý ams các năm trước ko

K

khuong1996

Đề thi vào AMs 2007
Bài 2:Điểm sáng S và màn E cách nhau 108 cm. Đạt giữa là TKHT có f=24 cm sao cho S cách trục chính TK 5cm và trục chính vuông góc vs màn. Điều chỉnh TK choa ảnh S' rõ nét trên màn.
1) Khoảng cách từ S' -> trục chính=? d'=?
2) Thay f=f' sao cho ko có vị trí nào của Tk cho ảnh rõ nét trên màn(màn cố định). Tìm giá trị của f'.
 
H

hocthayhoktayloigiai

CÂU 1:
Một sợi dây có chiều dài l đặt trên mặt bàn nằm ngang .tại thời điểm đầu có một đoạn lo buông thõng xuống ngoài mép ngoài bàn . Bỏ qua mọi lực cản .
1, tính vận tốc của dây khi nó vừa trượt khỏi bàn .
2, tính thời gian vật vừa trượt khỏi mép bàn .
Chiều cao của bàn lớn hơn chiều dài dây.
CÂU 2 :
một vật có khối lượng M đặt trên bàn nằm ngang sát một bức tường thẳng đứng . Trên vật M có khoét một mảng nửa hình trụ bán kính R . MỘt vật nhỏ khối lượng m trượt ko vận tốc ban đầu từ điểm cao nhất của M xuống .
bỏ qua mọi lực cản .
Tính vận tóc lớn nhất của M trong quá trình chuyển động .
CÂU 3:
Một vật phẳng đồng chất khối lượng M hình tam giác đều , cạnh a . Tính momen quán tính của nó đối với trục vuông góc với mặt phẳng tam giác . Xét 2 trường hợp: 1, trục quay qua đỉnh A của tam gíac.
2, trục quay qua trọng tâm tam giác.
CÂU 4:
Một hình cầu đặc đồng chất bán kính R khối lượng m , được ném với vận tốc đầu vo sao cho nó vừa lăn vừa trượt trêm mặt phẳng ngang . hệ số ma sát trượt k. nó đi được quãng đường dài s thì lăn ko trượt , lúc đó vận tốc dài của nó bằng bao nhiêu ? biết mômen quán tính của hình cầu đối với trục qua tâm là I= 2/5 m.R^2.
CÂU 5:
Một thanh AB có khối lượng không đáng kể chiều dài 3l . gắn chặt các vật m1 và m2 tại các điểm C,D và giữ thanh nằm ngang nhờ hai sợi dây treo thẳng đứng ở hai đầu A,B . giả sử một dây treo bị đứt . Xác định lực căng dây T của sợi còn lại ngay sau khi sợi kia vừa đứt . Biết C và D chia AB làm 3 phần bằng nhau .
 
P

padawan1997

Đề thi vào AMs 2007
Bài 2:Điểm sáng S và màn E cách nhau 108 cm. Đạt giữa là TKHT có f=24 cm sao cho S cách trục chính TK 5cm và trục chính vuông góc vs màn. Điều chỉnh TK choa ảnh S' rõ nét trên màn.
1) Khoảng cách từ S' -> trục chính=? d'=?
2) Thay f=f' sao cho ko có vị trí nào của Tk cho ảnh rõ nét trên màn(màn cố định). Tìm giá trị của f'.
Hại em chết òi mấy ngày trc khi đi thi đọc bài của anh xong choáng ngay lập tức đạp xem sang nhà thầy mượn 2 quyển sách lớp 8 cũ thấy quả là có thấu kính hội tụ và thấu kinh phân kì, ngồi ôn hùng hục tới bữa quên ăn nửa đêm vỗ gối đến khi kiểm tra ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa vì ko làm đc bài:))

Giải thử phát em kém lắm các anh đừng kêu, góp ý giúp em nếu giải sai :D
Ta có sơ đồ:
a. S\Rightarrowthấu kính\RightarrowẢnh S' trên màn
d\Rightarrowthấu kính\Rightarrowd'
L=108-d+d'
108=d+d*f/(d-f)=d^2/(d-f). Cái này giống hằng đẳng thức anh cao siêu chắc biết rõ rồi:)>-
\Leftrightarrowd^2-L*d+L*f=0
\Leftrightarrowd^2-108*d+108*24=0
Tính delta phẩy ta có d1=72(cm)
d2=36(cm)
Th1:d1=72\Rightarrowd1'=L-d1=108-72
=36(cm)
\Rightarrowk=-d'/d=-36/72=-1/2
Mà /k/=A'B'/AB=1/2\RightarrowA'B'=1/2AB (AB, A'B' là khoảng cách từ S, S' tới trục chính theo đg vuông góc) mà AB=5(cm)
\RightarrowA'B'=1/2*5=2.5(cm)

b. Ảnh ko bao giờ rõ nét\LeftrightarrowL<4f'\Leftrightarrowf'<L/4
f'<108/4=27(cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom