[Vật Lý 7]quang học

L

lenhanhieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng:

a) Khi 2 tia tới song song với nhau thì 2 tia phản xạ cũng song song với nhau.

b) Khi 2 tia tới vuông góc với nhau thì 2 tia phản xạ cũng vuông góc với nhau.

Xin chân thành cảm ơn các bạn:
Các bạn nhớ vẽ hình nha!!!:
 
T

thoiminh

NewBitmapImage692a7.png

Ta có góc phản xạ bằng góc tới.
[TEX]\Rightarrow \{AOx} = \{xAO'}[/TEX]và[TEX]\{BO'y} = \{yO'B'}[/TEX]
Mà ta có : [TEX]\{BO'y} = \{AOx}[/TEX] (vì OA // O'B)
[TEX]\Rightarrow \{xAO'} = \{yO'B'}[/TEX]
mà chúng ở vị trí đồng vị
\Rightarrow Chúng song song với nhau
\Rightarrow Khi 2 tia tới song song với nhau thì 2 tia phản xạ cũng song song với nhau.
Ghi chú trên hình; Màu đỏ góc phản xạ, đen là góc tới
 
Last edited by a moderator:
T

thoiminh

Câu b

CopyofNewBitmapImage1c8d7.png
Theo đề bài, ta có:
Góc AOB = AOx + xOB = 90 độ (1)
Vì ta có góc phản xạ bằng góc tới
\Rightarrow Góc AOx = xOA' và BOx = xOB'(2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow Góc xOA' + xOB' = 90 độ
hay A'OB' = 90 độ
\Rightarrow Khi 2 tia tới vuông góc với nhau thì 2 tia phản xạ cũng vuông góc với nhau.
 
S

shinxun

NewBitmapImage692a7.png

Ta có góc phản xạ bằng góc tới.
[TEX]\Rightarrow \{AOx} = \{xAO'}[/TEX]và[TEX]\{BO'y} = \{yO'B'}[/TEX]
Mà ta có : [TEX]\{BO'y} = \{AOx}[/TEX] (vì OA // O'B)
[TEX]\Rightarrow \{xAO'} = \{yO'B'}[/TEX]
mà chúng ở vị trí đồng vị
\Rightarrow Chúng song song với nhau
\Rightarrow Khi 2 tia tới song song với nhau thì 2 tia phản xạ cũng song song với nhau.
Ghi chú trên hình; Màu đỏ góc phản xạ, đen là góc tới

Bài này chưa học tới tính chất hai đường song song mod ơi
 
Top Bottom