[Vật lý 7] Gương phẳng

H

harrypham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng đặt quay mặt phản xạ vào nhau và tạo với nhau một góc alpha. Một tia sáng từ $S$ đến $G_1$ tại $I$ phản xạ đến $G_2$ tại $K$ phản xạ tiếp cho tia $KR$. Chứng minh góc tạo bởi tia $SI$ và $KR$ chỉ phụ thuộc vào góc $\alpha$ nếu
a) $\alpha <90^o$.
b) $90^o < \alpha <180^o$.
 
S

soicon_boy_9x

a)Kí hiệu như hình vẽ
G3VSr.png

$\widehat{AOB}(anpha)=180^o-\widehat{IKO}-\widehat{KIO}$
Dễ thấy
$\widehat{SIK}=180^o-\widehat{KIO}-\widehat{SIA}=180^o-2\widehat{KIO}$
$\widehat{IKR}=180^o-\widehat{IKO}-\widehat{RKB}=180^o-2\widehat{IKO}$
$\rightarrow \widehat{IPK}(góc \ cần \ tìm)=180^o-(180^o-\widehat{IKO}-\widehat{KIO}+180^o-\widehat{IKO}-\widehat{KIO})=180^o-2\widehat{AOB}(180^o \ trừ \ đi \ 2 \ lần \ anpha)$
b)Kí hiệu như hình vẽ
5kZOM.png

Dễ nhận thấy:
$\widehat{SIA}=\widehat{OIP}=\widehat{OIK}$
$\widehat{RKB}=\widehat{OKP}=\widehat{OKI}$

$\widehat{AOB}(anpha)=180^o-\widehat{OIK}-\widehat{OKI}$
$\widehat{SPR}(góc \ cần \ tìm)=180^o-2\widehat{OIK}-2\widehat{OKI}=\widehat{AOB}-\widehat{OIK}-\widehat{OKI}=\widehat{AOB}-(180^o-\widehat{AOB})=2\widehat{AOB}-180^o(2 \ lần \ anpha \ trừ \ 180^o)$
P/S:Lâu không vẽ hình bằng máy tính nên không đẹp.Thông cảm nhá
 
S

soicon_boy_9x

À.Mình thiếu mất 1 chỗ.Các bạn thêm hình mũi tên ở chỗ tia tới tia phản xạ nha.Mình quên mất :D
 
Top Bottom