[Vật lý 7] Đo chiều cao của vật bằng bóng

Y

yubin_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vào buổi trưa nắng, người ta quan sát thấy 1 cái cột điện cao 2m, thẳng đứng và có bóng in trên mặt đất dài 0.4m, ở sát đó có 1 cây bàng đứng thẳng, bóng của nó in trên mặt đất dài 0.6m. Hãy cho biết chiều cao của cây bàng ?
 
T

thaonguyenkmhd

Ta thấy vào cùng một thời điểm thì độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.

Do: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m \Rightarrow tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là $\dfrac{2}{0,4}= 5$

Gọi chiều cao cây bàng là $x$. Ta có $\dfrac{x}{0,6}=5 \rightarrow x=5.0,6=3$

Vậy : cây bàng cao 3m
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxsoi_kute

Ta thấy vào cùng một thời điểm thì độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.

Do: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là 20,4=5

Gọi chiều cao cây bàng là x. Ta có x0,6=5→x=5.0,6=3

Vậy : cây bàng cao 3m

bài của bạn thảo nguyên đúng rồi các bạn cói đó nha
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

P/S:nhoxsoi copy bài kìa
Gọi chiều cao cây bằng là x.Ta có:
Vào cùng 1 thời điểm vật và bóng luôn tỉ lệ thuận với nhau theo một hệ số nhất dịnh.Vì vậy ta có:
$\dfrac{2}{0,4}=\dfrac{x}{0,6} \rightarrow x=\dfrac{2.0,6}{0,4}=3$
Đáp số:3m

 
H

hv4mevn

ta có thể sử dụng tam giác đồng dạng để tính
Suy ra được tỉ lệ giữa cây cột và cây bàng
 
Z

zinehoo

Do vào buổi trưa nên ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất vuông góc với mặt đất \Rightarrow độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.

Ta thấy: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m \Rightarrow tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là $\dfrac{2}{0,4}= 5$

Gọi chiều cao cây bàng là $x$. Ta có $\dfrac{x}{0,6}=5 \rightarrow x=5.0,6=3$

Vậy : cây bàng cao 3m

Do vào buổi trưa nên ánh nắng
Do vào buổi trưa nên ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất vuông góc với mặt đất \Rightarrow độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.

Ta thấy: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m \Rightarrow tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là $\dfrac{2}{0,4}= 5$

Gọi chiều cao cây bàng là $x$. Ta có $\dfrac{x}{0,6}=5 \rightarrow x=5.0,6=3$

Vậy : cây bàng cao 3m

Do vào buổi trưa nên ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất vuông góc với mặt đất \Rightarrow độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.

Ta thấy: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m \Rightarrow tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là $\dfrac{2}{0,4}= 5$

Gọi chiều cao cây bàng là $x$. Ta có $\dfrac{x}{0,6}=5 \rightarrow x=5.0,6=3$

Vậy : cây bàng cao 3m

Do vào buổi trưa nên ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất vuông góc với mặt đất \Rightarrow độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.

Ta thấy: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m \Rightarrow tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là $\dfrac{2}{0,4}= 5$

Gọi chiều cao cây bàng là $x$. Ta có $\dfrac{x}{0,6}=5 \rightarrow x=5.0,6=3$

Vậy : cây bàng cao 3m



Ta thấy: cột điện cao 2m có bóng dài 0.4m tỉ lệ giữa vật và bóng của nó là [TEX]20,4[/TEX]=5

Gọi chiều cao cây bàng là x. Ta có [TEX]x^0,6=5→x=5.0,6=3[/TEX]
Vậy : cây bàng cao 3m

Tớ không đồng ý với 2 bạn về cái ý :
Do vào buổi trưa nên ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất vuông góc với mặt đất \Rightarrow độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.
Ánh nắng chiếu vuông góc với mặt đất thì đáng nhẽ bóng phải trùng với gốc ( tức là độ dài của bóng bằng 0 ) chứ.
Đáp số 3m. Đúng. Nhưng cách lập luận thì chưa đúng.
Rút kinh nghiệm nha mấy bạn.
 
U

uocmovahoaibao

Mình thấy lập luận của hai bạn trên đúng mà nhỉ?

Bài của mình:
Do vào buổi trưa nên ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất vuông góc với mặt đất
\Rightarrow độ dài của vật và bóng của nó tỉ lệ thuận.
Vì cột điện cao 2m có độ dài bóng là 0,4m
\RightarrowTỉ lệ giữa cột điện và bóng của nó là:
[TEX]\frac{2}{0,4}[/TEX]=5
\RightarrowChiều cao của cây bàng là:
0,6 . 5 = 3 (m)

Vậy: Cây bàng cao 3m

 
Top Bottom