[ Vật lý 7 ]Dễ mà cũng khó lắm đấy

H

hpthao_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống thép dài 25,5 mét. Khi 1 em HS dùng búa gõ vào 1 đầu ống thì 1 em HS khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe được 2 tiếng gõ, tiếng nọ cách tiếng kia 0,07 giây
a) Giải thích tại sao gox 1 tiếng mà lại nghe được 2 tiếng
b) Tính vận tốc âm thanh truyền trong thép biết rằng vận tốc âm trong không khí là 340m/s.
 
A

anhtrangcotich

Một ống thép dài 25,5 mét. Khi 1 em HS dùng búa gõ vào 1 đầu ống thì 1 em HS khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe được 2 tiếng gõ, tiếng nọ cách tiếng kia 0,07 giây
a) Giải thích tại sao gox 1 tiếng mà lại nghe được 2 tiếng
b) Tính vận tốc âm thanh truyền trong thép biết rằng vận tốc âm trong không khí là 340m/s.
Ấm thanh do búa gõ vào thép truyền trong hai môi trường. Trong thép và trong không khí.

Âm thanh truyền trong thép nhanh hơn nên nghe trước.

Thời gian âm truyền trong không khí là: [TEX]t = \frac{L}{v}[/TEX]

Thời gian âm truyền trong thép [TEX]t' = t - 0,07[/TEX]

Giờ lấy [TEX]\frac{L}{t'}[/TEX] là được.
 
H

hpthao_99

Bạn có thể giải thích rõ hơn không.................................................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
R

rongdovip9x

don gian la vi van toc truyen am tong ko khi be hon trong mt chat ran
ban thu lay 6100 chia 25.5va 340: 25.5. tru di xem co dung 0.07 giay
nay . co the co phan xa am(tieng vang

>> chú ý viết tiếng Việt có dấu nhé bạn
 
Last edited by a moderator:
I

izamaek

Một ống thép dài 25,5 mét. Khi 1 em HS dùng búa gõ vào 1 đầu ống thì 1 em HS khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe được 2 tiếng gõ, tiếng nọ cách tiếng kia 0,07 giây
a) Giải thích tại sao gox 1 tiếng mà lại nghe được 2 tiếng
b) Tính vận tốc âm thanh truyền trong thép biết rằng vận tốc âm trong không khí là 340m/s.
a)
Âm thanh được truyền đi trong 2 môi trường rắn( ống thép) và khí( không khí) đến tai ng` bạn kia
b)
Thời gian mà ng` bạn kia nghe được tiếng gõ được truyền qua không khí là:
[TEX]v_1= \frac{s}{t_1} => t_1= \frac{s}{v_1}= \frac{25,5}{340}= 0,075[/TEX] giây
Vậy thời gian người bạn kia nghe được tiếng gỏ truyền qua ống thép là:
[TEX]t_1 - t_2 = 0,07 => t_2 = 0,07+ t_1= 0,07+ 0,075= 0, 145[/TEX] giây
Vậy vận tốc truyền âm trong thép là:
[TEX]v_2= \frac{s}{t_2}= \frac{25,5}{0,145} \approx\ 176 (km/s)[/TEX]
 
Z

zohaitac

m thanh do búa gõ vào thép truyền trong hai môi trường. Trong thép và trong không khí.

Âm thanh truyền trong thép nhanh hơn nên nghe trước. :):D
Vi` vậy âm truyền trong thép đến trước


B)ne`
Thời gian truyền âm trong không khí la` :
:D 25.5:340=0,075s
zay Thời gian truyền âm trong thép là:
0,075-0,07=0,005s
vận tốc truyền am trong thép la`:
25.5:0,005=5100m/s

nếu đúng thì nhớ cảm ơn nha!!

>> chú ý ko dùng quá nhiều hình ảnh minh họa nếu không cần thiết
 
Last edited by a moderator:
M

mam__bin

Ấm thanh do búa gõ vào thép truyền trong hai môi trường. Trong thép và trong không khí.

Âm thanh truyền trong thép nhanh hơn nên nghe trước.

Thời gian âm truyền trong không khí là:

Thời gian âm truyền trong thép

Giờ lấy là được.
 
M

mam__bin

m thanh do búa gõ vào thép truyền trong hai môi trường. Trong thép và trong không khí.

Âm thanh truyền trong thép nhanh hơn nên nghe trước.
Vi` vậy âm truyền trong thép đến trước


B)ne`
Thời gian truyền âm trong không khí la` :
25.5:340=0,075s
zay Thời gian truyền âm trong thép là:
0,075-0,07=0,005s
vận tốc truyền am trong thép la`:
25.5:0,005=5100m/s
 
Top Bottom