[ vật lý 7] âm thanh

K

kamawasi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ống sắt dài 17 m khi hs A dùng búa gõ vào một đầu ống thì hs B áp tai vào một đầu ống bên kia thì nghe được 2 tiếng gõ. tiếng nọ cách tiếng kia 0,047 s
a) tại sao hs B nghe được 2 tiếng gõ
b) tìm vận tốc truyền âm trong sắt
:khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59):

:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
Last edited by a moderator:
C

chankquetdat

a)Bạn A nghe được 2 tiếng là:Tiếng thứ 1: tiếng phát ra của cái búa vào thanh sắt
Tiếng thứ 2:tiếng phản xạ của cái búa gõ vào thanh sắt

>> chú ú ko sử dụng nhiều icon thế này
 
Last edited by a moderator:
M

minhngoc22041999

Gọi thanh sắt dài 17m là S.
Thời gian là t.
Vận tốc là v(m/s)
Ta có: S=t.v
(17/0,047) /2 = 180(m/s)
Tôi chia 2 bởi vì S có âm phản xạ và âm phát ra.:)

uk. Cảm ơn bạn đã phát hiện lỗi sai nká

>> chú ý gộp bài lại nhá. .
 
Last edited by a moderator:
I

izamaek

Vậy mình giải nhá ;)
a) Học sinh đó nghe 2 được tiếng gõ, một tiếng được truyền qua môi trường chất khí ( không khí), một tiếng được truyền qua theo mội trường chất rắn ( ống sắt), 2 tiếng đó truyền đến tai bạn hs nên bạn đó nghe được 2 tiếng gõ
b) ta có vận tốc truyền âm trong không khí là 340 km/h
Vậy ta có thời gian người bạn kia nghe được tiếng gõ được truyền qua đường không khí là:
[TEX]v_1= \frac{s}{t_1} => t_1= \frac{s}{v_1} = \frac{17}{340} = 0,05[/TEX] ( giây)
Thời gian bạn B nghe được tiếng gõ được truyền qua ống sắt là:
[TEX]t_1 - t_2 = 0,047 => t_2 = t_1 - 0,047= 0,05 - 0,047= 0,003 [/TEX] giây
Vậy vận tốc âm truyền trong ống sắt là:
[TEX]v_2 = \frac{s}{t_2} = \frac{17}{0,003}= \approx\ 5667[/TEX] ( km/h)
Đáp số: [TEX]\approx\ 5667 km/h[/TEX]
 
Top Bottom