[Vật Lí 7] Giải thích
PHÒNG GD&ĐT
HẢI LĂNG
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2011-2012
MÔN VẬT LÝ- LỚP 7
(Thời gian làm bài : 45 phút)
Câu 1: (3,0 điểm)
a/ Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng?
b/ Hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào? Vùng nào trên Trái Đất có hiện tượng nhật thực toàn phần, một phần?
Câu 2: (2,0 điểm)
a/ Tần số là gì? Đơn vị của tần số?
b/ Khi nói trong phòng nhỏ và khi nói trong phòng rất lớn thì phòng nào có thể nghe được tiếng vang? Vì sao ?
Câu 3: (2,0 điểm)
Em phải đứng cách xa núi ít nhất là bao nhiêu, để tại đó, em nghe được tiếng vang tiếng nói của mình? Biết rằng vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.
Câu 4: (3,0 điểm)
a/ Vẽ ảnh của vật qua gương phẳng rồi tính chiều cao của ảnh, khoảng cách từ gương đến ảnh ở hình 1.
b/ Hãy trình bày cách vẽ rồi vẽ đường đi của tia sáng xuất phát từ N, phản xạ trên gương rồi đi qua M ở hình 2.
---------- Hết ---------
HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN VẬT LÍ LỚP 7
Câu
Gợi ý chấm
Điểm
1
(2,5đ)
a
Phát biểu đúng định luật
1
b
Nêu được điều kiện : Trái Đất nằm trong vùng bóng đen của Mặt Trăng (hoặc Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng, Mặt Trăng nằm giữa).
Đứng ở chỗ bóng tối, không nhìn thấy mặt trời,ta gọi là nhật thực toàn phần
Đứng ở chổ bóng nữa tối, nhìn thấy một phần mặt trời gọi là nhật thực một phần
1
0,5
0,5
2
(2đ)
a
Số dao động trong một dây gọi là tần số.
Đơn vị là Héc, kí hiệu Hz.
0,5
0,5
b
Khi nói trong phòng lớn ta nghe được tiếng vang
Vì âm phản xạ cách âm trực tiếp một khoảng thời gian ít nhất 1/15 giây
0,5
0,5
3 (2đ)
Để có tiếng vang trong không khí, thì thời gian kể từ khi âm phát ra đến khi nhận được âm phản xạ tối thiểu phải bằng s.Trong khoảng thời gian s,âm đi được quảng đường là:
v= => s=v.t = 340. = 22,7m.
Vậy để nghe được tiêng vang tiếng nói của mình ,phải đứng cách bức tương ít nhất:
22,7 : 2 = 11,35m
1,0
1,0
4
(3đ)
a
* Hình 1 : vẽ đúng ảnh (bằng vật, cùng chiều, chú ý khoảng cách từ gương đến ảnh và từ vật đến gương).
1,0
- Tính được ảnh cao 2 cm
- Tính được ảnh cách gương 3 cm
0,25
0,25
b
- Trình bày đúng cách vẽ: lấy N’ đối xứng với N qua gương, nối NM cắt gương tại I. Nối NIM và kéodài ta có tia sáng cần vẽ.
0,5
* Hình 2 : vẽ đúng hình, sạch sẽ (0,5đ) ; vẽ đúng nhưng có bị bẩn, bị sai 1 chi tiết hoặc vẽ bằng tay, sai không quá 2 chi tiết (0,25đ).
1,0