[Vật lý 6] đố anh, đố bạn, đố bè, đố ai giải được thì mình cảm ơn

R

red_trainer

[Vật lý 6] Những câu hỏi hay!

Câu 1: Mình ko rõ lắm, chỉ biết 0 độ ở mỗi nhiệt giai này khác nhau
- 0 độ K được gọi là độ không tuyệt đối và bằng -272 độ C
Câu 2: đun nóng tuyết thì tuyết sẽ tan chảy thành nước và nếu đun đến 1 tg nhất định thì nước sẽ sôi
Câu 3: có 1 loại nước đá có thể làm "bỏng" tay của bạn, đó là nước đá khô (tuyết cacbonic)
 
Last edited by a moderator:
H

hihihaha111

2 HOÀN TOÀN CÓ THỂ
Đổ nước vào chừng độ nửa bình, nhúng bình vào trong nước muối đun sôi. Đợi tới khi nước trong bình sôi lên thì lấy bình ra khỏi xoong và đậy kín bình thật nhanh bằng một cái nút rất khít đã chuẩn bị sẵn từ trước. Bây giờ bạn dốc ngược bình xuống. Đợi cho tới lúc nước trong bình hết sôi, bạn dội nước sôi vào xung quanh bình - khi ấy, nước không tài nào sôi lên được. Nhưng nếu bạn bỏ một ít tuyết lên đáy bình hoặc dội nước lạnh lên đáy bình thì bạn trông thấy là nước sôi lên.

Bí mật là ở chỗ tuyết làm lạnh thành bình, do đó hơi nước ở trong bình ngưng lại thành những giọt nước. Vả lại khi bình sôi ở trong xoong thì không khí ở trong bình đã bị dồn ra hết, cho nên bây giờ nước ở trong bình chịu một áp suất nhỏ hơn trước nhiều. Như chúng ta đã biết, khi áp suất ở trên chất lỏng giảm đi thì chất lỏng sôi ở nhiệt độ thấp hơn. Do đó, trong cái bình của chúng ta tuy cũng là nước sôi, nhưng là nước sôi không nóng.

Nếu thành bình thật mỏng thì sự ngưng hơi đột ngột ở trong bình ngưng có thể gây ra một hiện tượng tương tự như hiện tượng nổ; áp suất của không khí bên ngoài không gặp tác dụng chống lại đủ lớn từ phía trong bình ra nên có thể ép vỡ bình. Do đó, tốt nhất nên dùng những bình hình tròn lồi để cho không khí ép lên thành nồi thì không sợ vỡ bình.
 
Last edited by a moderator:
H

hihihaha111

câu 3
có chứ sao k?
khi nói đến nước đá, có lẽ bạn luôn nghĩ rằng rất lạnh không thể làm bỏng tay được.Tuy nhiên thực tế, ở điều kiện áp suất cao, nước có thể đóng băng ở nhiệt độ cao 76 độ c,tức là bạn chạm vào sẽ bị bỏng liền.
Điều này do các nhà khoa học Anh tạo ra khi nén nước đá ở nhiệt độ cao ,khi áp suất tăng lên 20.600 at, nước đã đóng băng ở nhiệt độ 76 độ C áp suất càng cao thì nước đá càng nóng.
 
H

hihihaha111

cau 1 hình như đã có đáp án thì phải,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
T

teucon

" Anh chi oi, giai ho em bai toan nay voi"
Mot thoi hop kim nhom bac hinhlap phuong co canh a=10cm va khoi luong cua thoi hop kim=3090g. Tinh the tich cua thoi hop kim. Biet khoi luong rieng cua bac la 10,5g/cm khoi, khoi luong rieng cua nhom la 2,7g/cm khoi.
 
L

l94

Thể tích của cả thỏi hợp kim:[tex]V=a^3=1000cm^3=1l=0,001m^3[/tex]
Gọi thể tích hợp kim bạc và hợp kim nhôm lần lượt là:[tex]V_b, V_n[/tex]
khối lượng hợp kim bạc:[tex]m_b=V_b.D_b=10500V_b[/tex]
Khối lượng hợp kim nhôm:[tex]m_n=V_nD_n=2700V_n[/tex]
[tex]m_b+m_n=m[/tex] hay[tex]10500V_b+2700V_n=3,09[/tex]
và [tex]V_b+V_n=V=0,001[/tex]
giải hệ 2 phương trình trên ta tìm được 2 ẩn Vb và Vn thôi.
 
L

l94

Nếu em không biết giải hệ phương trình thì lấy máy tính ra mà bấm.
em lấy máy Fx 500MS vào mode mode 2 rồi lần lượt nhập các hệ số của hệ phương tình vào là được.
Hoặc là giải tay như thế này:
từ pt 2 rút ra [tex]V_b=0,001-V_n[/tex]
thay vào phương trình 1:[tex]10500(0,01-V_n)+2700V_n=3,09[/tex]
em giải phương trình 1 ẩn này để tìm Vn, có được Vn em thế vào biểu thức[tex]V_b=0,001-V_n[/tex] tìm Vb
 
Last edited by a moderator:
T

teucon

Anh chi oi, lai phai cap cuu rui.
Cau 1: Neu cach don gian de kiem tra xem mot cai can co chinh xac hay ko****************************
Cau 2:De do khoi luong cua chat long, nguoi ta dung can robecvan va tien hanh 2 giai doan sau:

- Dat coc len dia A. De can thang bang, nguoi ta dat len dia B cac qua can 50g, 20g, 5g.
- Do chat long vao coc. De can lai thang bang, nguoi ta thay qua can 50g bang qua can 100g, dong thoi them qua 10g.
Tinh khoi luong cua chat long????
 
H

hiensau99

Anh chi oi, lai phai cap cuu rui.
Cau 1: Neu cach don gian de kiem tra xem mot cai can co chinh xac hay ko****************************


Cau 2:De do khoi luong cua chat long, nguoi ta dung can robecvan va tien hanh 2 giai doan sau:

- Dat coc len dia A. De can thang bang, nguoi ta dat len dia B cac qua can 50g, 20g, 5g.
- Do chat long vao coc. De can lai thang bang, nguoi ta thay qua can 50g bang qua can 100g, dong thoi them qua 10g.
Tinh khoi luong cua chat long????


Câu 1: chỉnh cho kim đồng hồ chỉ số 0
lấy 1 quả cân 1kg ( mấy cũng đc tùy cậu) đặt lên cân
nếu kim chỉ đúng 1 kg thì cân chính xác

Câu 2: Không có dấu nên tớ chịu không làm đc :|
 
P

pangpang2805

Anh chi oi, lai phai cap cuu rui.
Cau 2:De do khoi luong cua chat long, nguoi ta dung can robecvan va tien hanh 2 giai doan sau:

- Dat coc len dia A. De can thang bang, nguoi ta dat len dia B cac qua can 50g, 20g, 5g.
- Do chat long vao coc. De can lai thang bang, nguoi ta thay qua can 50g bang qua can 100g, dong thoi them qua 10g.
Tinh khoi luong cua chat long????

k nhớ cái cân robecvan đấy ntn, hình như là như cân đĩa nhỉ?
nếu như cân đĩa thì giải thế này nhé
khối lượng của cốc (ko có chất lỏng) là 50 + 20 + 5 = 75g
Khi đổ chất lỏng vào cốc, khối lượng của cốc có chứa chất lỏng là 75 - 50 + 100 + 10 = 135g
Khối lượng này tăng lên do có thêm chất lỏng => khối lượng tăng lên chính là khối lượng chất lỏng = 135 - 75 = 60g
 
C

conan193

Anh chi oi, lai phai cap cuu rui.
Cau 1: Neu cach don gian de kiem tra xem mot cai can co chinh xac hay ko****************************
Cau 2:De do khoi luong cua chat long, nguoi ta dung can robecvan va tien hanh 2 giai doan sau:

- Dat coc len dia A. De can thang bang, nguoi ta dat len dia B cac qua can 50g, 20g, 5g.
- Do chat long vao coc. De can lai thang bang, nguoi ta thay qua can 50g bang qua can 100g, dong thoi them qua 10g.
Tinh khoi luong cua chat long????

khối lượng cốc là:
[TEX]m_1=50+20+5=75(g)[/TEX]
khi đổ nước vào thì có thêm khối lượng chát lỏng:
[TEX]m_1+m_2=100+10+20+5=135(g)[/TEX]
khối lượng chất lỏng là:
[TEX]m_2=m_1+m_2-m_1=135-75=60(g)[/TEX]
 
S

saklovesyao

Câu 1 thì mình không biết
Câu 2:
- Cân thăng bằng khi một bên là 1 cái cốc và 1 bên là các quả cân 50g, 20g,5g
=> khối lượng của cốc là 75g
- Cân thăng bằng khi một bên là 1 cái cốc có chứa nước và 1 bên là các quả cân 100g, 10g, 20g, 5g
=> khối lượng của cốc và nước là 135g
- Lấy 135g ( khối lượng của cốc và chất lỏng) - ( trừ đi) 75g ( khối lượng của cốc) = 60g ( khối lượng của nước)
 
T

teucon

anh chi oi, cap cuu nao:
1 thoi hop kim bac thiec co khoi luong rieng la 10g/cm khoi. Khoi luong cua thiec la 117g.Tinh khoi luong cua bac can dung. Biet khoi lung rieng cua bac =10,5g/cm khoi, khoi luong cua thiec = 7,1g/cm khoi

anh chi giup em voi nha . Ai giai dc em thanhks luon
 
A

ae97

anh chi oi, cap cuu nao:
1 thoi hop kim bac thiec co khoi luong rieng la 10g/cm khoi. Khoi luong cua thiec la 117g.Tinh khoi luong cua bac can dung. Biet khoi lung rieng cua bac =10,5g/cm khoi, khoi luong cua thiec = 7,1g/cm khoi

anh chi giup em voi nha . Ai giai dc em thanhks luon

thể tích của thiếc là [TEX]V_t=\frac{M_t}{D_t}\approx16,5cm^3 [/TEX]
Gọi thể tích của bạc là[TEX]V_b[/TEX]
theo bài ra ta có[TEX]\frac{D_bV_b+117}{V_b+V_t}=D_bt[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{10.5V_b+117}{V_b+16,5}=10[/TEX]
tư đó tính V của bạc là ra:D:D:D:D:D:D:D
 
L

luongxuanphong

hehe bình thường thì đá lạnh cũng có thể làm bỏng tay ta
các nhà khoa học gọi đó là bỏng lạnh
nguy hiểm gần bằng bỏng nhiệt
khi bị bỏng lạnh thì ta cảm thấy tương đối đau và rát như bong bình thường
 
Top Bottom