Vật lí Vật lý 12

thylovegi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
8
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo dao động theo phuơng thẳng đứng.tại vị trí cân bằng lò xo giãn 4cm,bỏ qua ma sát,lấy g=pi^2.kích thích cho con lắc dao động với phuơng thẳng đứng.thì thấy thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kỳ là 0.1s.biên độ dao động của vật là:
A 4[tex]\sqrt{2}[/tex] B 4cm C 6cm D 8cm
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Lấy $g = \pi^2 = 10$
Theo giả thiết, lò xo dãn 4 cm => $\frac{mg}{k} = 0,04$ => $\frac{m}{k} = 4.10^{-3}$
Chu kì dao động của vật là: $T = 2 \pi \sqrt{\frac{m}{k}} = 0,4\ (s)$
Thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là 0,4s => Thời gian lò xo bị nén trong 1 nửa chu kì là 0,05s
Ta có: $0,05\ s = \frac{T}{8}$
Sử dụng trục thời gian, ta thấy vị trí lò xo không biến dạng ở vị trí $\mid x \mid = \frac{A \sqrt{2}}{2} = 4$
=> $A = 4 \sqrt{2}\ cm$
 
  • Like
Reactions: thylovegi@gmail.com

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
zixyHhu.jpg

Mình xin phép giải thích thêm chỗ tính biên độ.

Như biểu diễn trên đường tròn, vị trí lì xo không biến dạng cách vị trí cân bằng 4cm, thông qua đó ta có thể xác định được vùng thời gian lò xo bị nén (vùng màu xanh).

Chu kì ta tính được là 0,4s, ứng với 1 vòng tròn. Vùng thời gian nén là T/4, tức là 1/4 vòng tròn (90 độ). Như vậy, góc a của chúng ta là 90 độ.

=> a/2 là 45 độ.
Theo hình, cos(a/2) = 4cm/A -> A = 4/cos45
 

thylovegi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
8
6
21
Lấy $g = \pi^2 = 10$
Theo giả thiết, lò xo dãn 4 cm => $\frac{mg}{k} = 0,04$ => $\frac{m}{k} = 4.10^{-3}$
Chu kì dao động của vật là: $T = 2 \pi \sqrt{\frac{m}{k}} = 0,4\ (s)$
Thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là 0,4s => Thời gian lò xo bị nén trong 1 nửa chu kì là 0,05s
Ta có: $0,05\ s = \frac{T}{8}$
Sử dụng trục thời gian, ta thấy vị trí lò xo không biến dạng ở vị trí $\mid x \mid = \frac{A \sqrt{2}}{2} = 4$
=> $A = 4 \sqrt{2}\ cm$
tks bạn nhiều :D!!!
 

thylovegi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
8
6
21
zixyHhu.jpg

Mình xin phép giải thích thêm chỗ tính biên độ.

Như biểu diễn trên đường tròn, vị trí lì xo không biến dạng cách vị trí cân bằng 4cm, thông qua đó ta có thể xác định được vùng thời gian lò xo bị nén (vùng màu xanh).

Chu kì ta tính được là 0,4s, ứng với 1 vòng tròn. Vùng thời gian nén là T/4, tức là 1/4 vòng tròn (90 độ). Như vậy, góc a của chúng ta là 90 độ.

=> a/2 là 45 độ.
Theo hình, cos(a/2) = 4cm/A -> A = 4/cos45
cảm ơn bạn nha :D !
 
Top Bottom