vật lý 12 !

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

Một con lắc lò so nằm ngang [tex]K=20 N/m [/tex] , m = 100g . Từ VTCB kéo vật lệch 1đoạn [tex]x_0 = 6cm[/tex] , rồi chuyền vận tốc [tex]v_0 = 20 cm/s[/tex] hướng về VTCB hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang là [tex]\mu = 0.4[/tex]
( lấy g = 10 [tex]m/s^2[/tex] .)

Tìm vận tốc cực đại của vật sau khi truyền vận tốc .
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang



Vận tốc có tốc độ cực đại khi gia tốc bằng 0 hay [laTEX]\overrightarrow {{F_{hl}}} = \overrightarrow {{F_{dh}}} + \overrightarrow {{F_{ms}}} = 0[/laTEX] lần đầu tiên tại N

$ON = x \to kx = \mu mg \to x = \dfrac{{\mu mg}}{k} = 0,02(m) = 2(cm)$

Khi đó vật đi được quãng đường: $S = MN = 6 - 2 = 4(cm) = 0,04(m)$

Tại t = 0:

$\begin{array}{l}
{x_0} = 6(cm) = 0,06(m)\\
{v_0} = 20(cm/s) = 0,2(m/s)
\end{array}$

Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng:

$\dfrac{{mv_{\max }^2}}{2} + \dfrac{{kx}}{2} = \dfrac{{m{v_0}^2}}{2} + \dfrac{{k{x_0}^2}}{2} - \mu mgS$

Với: ${A_{ms}} = \mu mgS$

$\begin{array}{l}
\to \dfrac{{mv_{\max }^2}}{2} = \dfrac{{mv_0^2}}{2} + \dfrac{{kx_0^2}}{2} - \dfrac{{k{x^2}}}{2} - \mu mgS\\
\to \dfrac{{0,1v_{\max }^2}}{2} = \dfrac{{0,1.0,{2^2}}}{2} + \dfrac{{20.0,{{06}^2}}}{2} - \dfrac{{20.0,{{02}^2}}}{2} - 0,4.0,1.10.0,04\\
\to {v_{\max }}
\end{array}$
 
Top Bottom