[Vật lý 12]

A

azunlee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải bài này nhé.
Vật dao động điều hòa với pt: x=10Cos(pi.t-2pi/3) (x:cm ; t:s)
a/ trong 1 chu ki tính thời gian để vận tốc có độ lớn không vượt quá 5pi (cm/s)
b/ trong 1 chu kì tính thời gian ngắn nhất để vật đi được quảng đường có độ dài 10(cm)
 
B

buichianh18896

bài này bạn làm như sau

giúp mình giải bài này nhé.
Vật dao động điều hòa với pt: x=10Cos(pi.t-2pi/3) (x:cm ; t:s)
a/ trong 1 chu ki tính thời gian để vận tốc có độ lớn không vượt quá 5pi (cm/s)
b/ trong 1 chu kì tính thời gian ngắn nhất để vật đi được quảng đường có độ dài 10(cm)

vmax=10[TEX]\Pi [/TEX]=[TEX]\omega A[/TEX]
==>
khi v[TEX] \le [/TEX]5[TEX]\Pi [/TEX]=[TEX]\frac{{{v_{\max }}}}{2}[/TEX] thì x[TEX] \ge \frac{{A\sqrt 3 }}{2}[/TEX] ,mà thời gian đi từ li độ [TEX]x = \frac{{A\sqrt 3 }}{2}[/TEX] đến biên là T/6
trong 1 chu kì thì có 4 khoảng thời gian mà x[TEX] \ge \frac{{A\sqrt 3 }}{2}[/TEX] (bạn vẽ trục thời gian ra là rõ)
==> t cần tìm là 2T/3 (tính T là xong)
( bạn chú ý cặp :[TEX]\frac{{\omega A}}{2}[/TEX] và [TEX]\frac{{A\sqrt 3 }}{2}[/TEX])
tổng bình phương của chúng bằng 1
và chú ý khi v càng lớn khi về VTCB là làm dc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom