[vật lý 12]

T

tryandtry_25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đồng hồ quả lắc chạy đúng tại nơi có g=9,818 và nhiệt độ t=20 độ.Khi đưa đến nơi có g=9,812 và nhiệt độ t=30 độ.Biết Hệ số nở dài của thanh bằng 2.10^-5.Hỏi trong một ngày đêm đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu giây???
 
Last edited by a moderator:
H

hieudieucay

theo mình thì bạn tách làm hai quá trình
*thứ nhất là đưa đồng hồ từ nơi có g=9,818 đến nơi có g=9,812 tính thời gian đồng hồ chạy chậm(nhiệt độ vẫn là 20độ)
*thứ hai là ở nơi có g=9,812 tăng nhiệt độ từ 20độ lên 30 độ
tổng hai thời gian chậm trên chính là thời gian đồng hồ chạy chậm cần tìm
*chú ý chỉ cần xét tỉ số giữa T và T'(trường hợp trên)rồi thay vào công thức
trường hợp dưới cũng xét tỉ số chu kì rồi thay vào công thức
 
H

huutrang93

theo mình thì bạn tách làm hai quá trình
*thứ nhất là đưa đồng hồ từ nơi có g=9,818 đến nơi có g=9,812 tính thời gian đồng hồ chạy chậm(nhiệt độ vẫn là 20độ)
*thứ hai là ở nơi có g=9,812 tăng nhiệt độ từ 20độ lên 30 độ
tổng hai thời gian chậm trên chính là thời gian đồng hồ chạy chậm cần tìm
*chú ý chỉ cần xét tỉ số giữa T và T'(trường hợp trên)rồi thay vào công thức
trường hợp dưới cũng xét tỉ số chu kì rồi thay vào công thức
Làm vầy chi cho dài

Ta có:
[TEX]\frac{T_2-T_1}{T_1} = \frac{l-l_0}{2l} - \frac{g_2-g_1}{2g_1} (1)[/TEX]Mà lại có [TEX]\frac{l-l_0}{2l} = \frac{a.t}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{T_2-T_1}{T_1}[/TEX] còn gọi là độ biến thiên tỷ đối
với a là hệ số nở dài của thanh, t là độ chênh lệch nhiệt độ.
[TEX]T_1, T_2[/TEX] lần lượt là chu kỳ giao động của con lắc lúc đầu và lúc sau (g với l cũng tương tự)
Hay [TEX](1) \Leftrightarrow \frac{T_2-T_1}{T_1} = \frac{a.t}{2} - \frac{g_2-g_1}{2g_1}[/TEX]Thay số vô tìm được [TEX]\frac{T_2-T_1}{T_1}[/TEX]
Tỷ số trên < 0 nên đồng hộ chạy nhanh.
Số giây nhanh chậm trong 1 ngày đêm là
[TEX]t(s) = 24.3600. \frac{T_2 - T_1}{T_1}[/TEX]Thay tỷ số tìm dc ở trên là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom