[Vật Lý 12] Xác định L,C trong mạch (L,r)C?

B

bathong.clever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong đề cương Lý của trường NTH mình thấy có 1 bài thế này:

Đề: 1 đoạn mạch AB gồm tụ có điện dung C và 1 cuộn dây có hệ số tự cảm L mắc nối tiếp. Đặt vào AB 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U = 150 V. Cho Uc = 70 V, Ud = 200 V (cuộn dây không thuần cảm nhé).
1/ Khi I=2 A, xác định Zc, Zd và r?
2/ Thay đổi tần số nguồn nhưng không làm thay đổi U, khi f=33 Hz thì Imax. Tính Imax, L ,C?

(ĐS trong đề cương: Zc=35, Zd=100, r=60; Imax=2.5 , L=0.2552 , C=9.1144x10^-5)

Khi giải bài này thì có câu 1 đơn giản rồi, câu 2 tính Imax cũng dễ, nhưng còn tính L,C thì mình lại tính không ra nghiệm :confused: Mong các bạn bỏ tí thời gian xem lại bài này giúp mình. Xin cảm ơn :)
 
I

i_am_challenger

sao mình tìm mãi L,C ở câu 2 mà không ra(không biết còn dữ liệu nào không hay là vì mình quá gà).

Để mình làm phần đầu xem có đúng không nhé!
Câu 1:
[TEX]I=I_C=I_d=2A[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_C=\frac{U_C}{I_C}=35 \Omega[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_d=\frac{U_d}{I_d}=100 \Omega[/TEX]
Từ hệ:
[TEX]\left{\begin{Z_d^2=r^2+Z_L^2}\\{Z^2=r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
Ta tìm được [TEX]r=60 \Omega[/TEX]
Câu 2: thay đổi tần số dẫn tới [TEX]I_{max} \Rightarrow[/TEX] Xảy ra TH cộng hưởng.
[TEX]\Rightarrow I_{max}=\frac{U}{r}=2,5A[/TEX]

Tới đây mình mình quả bí chặng đường rồi hj
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom