[Vật lý 12] Xác định các đại lượng trong bài toán con lắc lò xo

R

rio_vi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình không thể hiểu được cách tìm các đại lượng A, denta l, lo. Mong các bạn giải thích giúp mình trong các bt sau.
1. một lò xo có độ cứng 25N/m treo thẳng đứng, đầu tren cố định đầu dưới có treo 1 vật 100g tại nơi có g= 10m/s2. vật dao động theo phương thằng đứng với pt x=4cos(wt-2pi/3). lực kéo về ở thời điểm lò xo bị giãn 2 cm có độ lớn bằng?
2. một vật có m=0,4kg được treo vào lò xo có độ cứng 80N/m. vật được kéo theo phường thẳng đứng ra khỏi vtcb 1 đoạn =10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. lấy g=10m/s2. tốc độ của vật khi nó qua vt lò xo không bị biến dạng ?
3. một lò xo thằng đứng gồm 1 vật nặng treo ở đầu 1 lò xo. khi cb lò xo dãn 4cm. kéo vật ra khỏi vtcb theo phương thẳng đứng xuống dưới sao cho lò xo dãn 8cm rồi thả ko vận tốc đầu. g=10m/s2. độ lớn gia tốc khi vật ở vị trí biên?
 
N

nhockthongay_girlkute

mình không thể hiểu được cách tìm các đại lượng A, denta l, lo. Mong các bạn giải thích giúp mình trong các bt sau.
1. một lò xo có độ cứng 25N/m treo thẳng đứng, đầu tren cố định đầu dưới có treo 1 vật 100g tại nơi có g= 10m/s2. vật dao động theo phương thằng đứng với pt x=4cos(wt-2pi/3). lực kéo về ở thời điểm lò xo bị giãn 2 cm có độ lớn bằng?
[TEX]A=4, \triangle l =\frac{mg}{k}=0.04m[/TEX]
[TEX]F_{ph}=kx=0.5N[/TEX]
3. một lò xo thằng đứng gồm 1 vật nặng treo ở đầu 1 lò xo. khi cb lò xo dãn 4cm. kéo vật ra khỏi vtcb theo phương thẳng đứng xuống dưới sao cho lò xo dãn 8cm rồi thả ko vận tốc đầu. g=10m/s2. độ lớn gia tốc khi vật ở vị trí biên?

[TEX]\triangle l =4 cm =0.04 m=\frac{g}{\omega^2}\Rightarrow \omega=5\sqrt{10}[/TEX]
[TEX]t=0,x=4 cm , v=0 \Rightarrow \varphi =0, A=4cm[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\omega^2A[/TEX]
 
N

nguyen.94

2. một vật có m=0,4kg được treo vào lò xo có độ cứng 80N/m. vật được kéo theo phường thẳng đứng ra khỏi vtcb 1 đoạn =10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. lấy g=10m/s2. tốc độ của vật khi nó qua vt lò xo không bị biến dạng ?

[TEX]\omega=10\sqrt{2}(rad/s)[/TEX]

[TEX]\Delta l_0=\frac{g}{\omega ^2}=0,05(m)=5(cm)[/TEX]

A=10cm

Vị trí lò xo không bị biến dạng: [TEX]x=\frac{-A}{2}[/TEX]

Dựa vào hệ thức liên hệ: [TEX]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}[/TEX] ----> v
 
Top Bottom