[Vật lý 12] Viết phương trình dao động

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài viết pt dao động này:

CLLX gồm vật nặng M=300g, lò xo có độ cứng k=200N/m lồng vào một trục thẳng đứng. Khi M đang ở VTCB thả vật m=200g từ độ cao h=3,75cm so với M. Lấy g=10m/s2. Bỏ qua mọi ma sát. Va chạm là mềm. Sau va chạm cả hai vật cùng dao động điều hoà. Chọn trục toạ độ thẳng đứng hướng lên, gốc toạ độ là vị trí cân bằng của M trước va chạm, gốc thời gian là lúc va chạm. Tìm pt dao động của vật??
 
A

adamthanh68

Bạn xem lại đề xem có vẫn đề gì ko nhé...mình tính ra biên độ dao động rất lẻ...............
 
T

thainguyen1995

w=can K/m=20can15/3 rad/s
vận tốc của vật m: v=can 2gs=can3/2 m/s
Áp dụng công thức vật va chạm mềm: v max=m.v/m+M=can3/5 m/s
A=v max/w=0,0134m=1,34 cm

Chọn trục toạ độ thẳng đứng hướng lên, gốc toạ độ là vị trí cân bằng của M trước va chạm, gốc thời gian là lúc va chạm => x=0, t=0 , v<0 ( do trục toạ độ thẳng đứng hướng lên )=> Phi=pi/2
Vậy pt dd của vật là : x=1,34cos(20can15/3.t + pi/2) cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom