[vật lý 12] va chạm trong dao động điều hòa

T

trangkeo.135

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 quả cầu M =200g gắn thêm lò xo đặt thẳng đứng, k= 20N/m. vật m = 100g rơi từ độ cao h= 45cm so với M và va chạm đàn hồi với M . Sau va chạm M dao động điều hòa
a, tính vận tốc của hệ ngay sao khi va chạm
b, viết phương trình dao động của M. chọn trục Ox hướng xuống, t=0 là lúc va chạm, gốc tọa độ là Vị trí cân bằng của M ( coi m không bị nhấc lên khi M dao động)
c, khối lượng của M phải thỏa mãn điều kiện gì để không bị nhấc lên khi M dao động
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

ko ai trả lời ,nên mình tl nhá ...:D
a)Vận tốc của m ngay trước va chạm v=căn 2gh =3m/s
=> Vận tốc của hệ ngay sau va chạm V= mv/(m+M) =1m/s
b)Tại VTCB cũ của M (vị trí O), lò xo nén một đoạn: tenta l =Mg/k=0,1m
Tại VTCB mới C của hệ sau va chạm, lò xo nén một đoạn: tenta l 1 = (m+M)g/k =0,15m
=> Từ VTCB của M lò xo nén 1 đoạn 0,05m
ta có w= căn (k/(m+M)= 10căn 2/3
Tại N có li độ x= 0,05m v =1m/s w=10 căn 2/3
=> áp dụng CT liên hệ => A =.... tới đây có hết rồi nhá ( t= 0 lúc va chạm => phi )
c) Chỉ cần M>= 200 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom