[Vật lý 12] tổng hợp dao động điều hoà

B

blue_cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1).1 vật dđ vs pt x=Acos[tex]\omega[/tex]t. Lần đầu tiên kể từ t=0 vận tốc của vật bằng 1 nửa vận tốc cực đại tại vị trí x=?
2) 1 vật dđ điều hoà vs pt x=6cos(4pi*t)cm , gia tốc của vật tại thời điểm t=5s?
thaks !!!
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
BL

[TEX]v=\frac{1}{2}v_{Max}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2v=v_{Max}[/TEX]

[TEX]2v=A.W \Leftrightarrow 4v^2=A^2.W^2[/TEX]

[TEX]4v^2=A^2.\frac{K}{m}[/TEX]

[TEX]4.m.v^2=K.A^2 \Rightarrow 4.W_{d}=W_c[/TEX]

[TEX]3W_{d}=W_{t} \Rightarrow W_{d}=\frac{W_{t}}{3}[/TEX]

mà [TEX]W_{d}+W_{t}=W_{c} \Rightarrow \frac{4}{3}W_t=W_c[/TEX]

[TEX]4.x^2=3.A^2 \Rightarrow x=\frac{\sqrt{3}.A}{2}[/TEX]

2)

bạn viết phương trình gia tốc ra rồi thay điểm t=5(s) vào là xong thôi
 
Last edited by a moderator:
B

blue_cosy

ukm thaks mik hiểu bài 1 rùi
nhưng bài 2 mik làm thế này:
a=-A[tex]\omega[/tex]^2*cos( [tex]\omega[/tex]t+phi)
=-6*(4[tex]\pi[/tex])^2*cos(4[tex]\pi[/tex]*5)
=-432,6
nhưng nếu lấy cos(4*180*5)thì a= -947,5 (đây là đáp án đúng). mik k0 hiểu?sao lại thế nhỉ ?:confused:
 
N

nightlady

cos(4[tex]\pi[/tex]*5)=cos0=1 chứ ko phải cos(4*180*5) là đúng đâu bạn, dùng lượng giác đổi ra ^^
 
Last edited by a moderator:
B

blue_cosy

làm giúp mik bài này nhé
1)1 vật tham gia 2 dđ đh cùg phg cùg tần số mà pt dạg[TEX]x_1[/TEX]=3cos(20t)cm và [TEX]x_2[/TEX]=2sin(20t)cm.khi đó gia tốc cực đại có trị số là?
:)
 
Last edited by a moderator:
N

nightlady

Viết pt tổng hợp
ta có x2=2sin(20t)=2cos(20t- [tex]\pi[/tex]/2 )
vẽ giản đồ ta thấy x1 vuông x2 => A= căn(A1^2+ A2^2)= căn(13)
tìm pha ban đầu tan[tex]\varphi[/tex]=-2/3 => [tex]\varphi[/tex]= -0,59 (rad)
=> pt tổng hợp: x= căn(13)cos(20t - 0,59)
=> a= - [tex]\omega[/tex]^2*x
a_max = [tex]\omega[/tex]^2*căn(13) khi cos(20t - 0,59)=-1
=> a_max = 20^2 * căn(13) = 1442,22 cm/s^2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom