N
nhockhd22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hum nay mình sẽ post lên Dạng dễ nhứt của Giao động điều hoà .
Tính Smax Smin
Sau đây là bài toán tổng quát .
Cho 1 vật gddh . Với biên độ A , chu kì T ,tần số H (mình hok bít viêt omega thế nào cả :d ) . Tính Smax S min trong thời gian t .
B1 : Ta sẽ Tách t = n(T/2) + t'
Quãng đường đi được trong n(T/2) : 2nA
B2 : vì ta dùng vecto quay nên trong khoảng thời gian t' ta sẽ đi được một góc là a= t'.H
Để vật đi quãng đường lớn nhất thì vật phải đi đối xứng qua vtcb . Vi` tại vtcb thì vật có vận tốc lớn nhất mà. Từ trục oy ta vẽ góc a . Sao cho oy là phân giác của góc a . Vẽ Được góc a rùi . Ta lấy hình chiếu của 2 điểm cắt đường tròn đó xuống ox . 2 hình chiếu đó sẽ đối xứng nhau qua O . => trong thời gian t' thì vật đi được quãng đường là 2Asin(a/2)
=> Smax = 2nA + 2Asin(a/2)
Còn đối với Smin thì quãng đường sẽ nhỏ nhất khi đi đối xứng qua VT Biên . Goc' a ta sẽ vẽ đối xứng qua ox ( cái này thì tui khỏi nói cách vẽ nữa )
VẬy trong thời gian t' thì quãng đường nhỏ nhất đi được là : 2A(1-cos(a/2))
=> Smin = 2nA + 2A(1-cos(a/2))
Chú Ý n là số tự nhiên nghen . Bạn nào đọc không hỉu thì vẽ đường tròn ra là hiu? ngay đó mà .
Tính Smax Smin
Sau đây là bài toán tổng quát .
Cho 1 vật gddh . Với biên độ A , chu kì T ,tần số H (mình hok bít viêt omega thế nào cả :d ) . Tính Smax S min trong thời gian t .
B1 : Ta sẽ Tách t = n(T/2) + t'
Quãng đường đi được trong n(T/2) : 2nA
B2 : vì ta dùng vecto quay nên trong khoảng thời gian t' ta sẽ đi được một góc là a= t'.H
Để vật đi quãng đường lớn nhất thì vật phải đi đối xứng qua vtcb . Vi` tại vtcb thì vật có vận tốc lớn nhất mà. Từ trục oy ta vẽ góc a . Sao cho oy là phân giác của góc a . Vẽ Được góc a rùi . Ta lấy hình chiếu của 2 điểm cắt đường tròn đó xuống ox . 2 hình chiếu đó sẽ đối xứng nhau qua O . => trong thời gian t' thì vật đi được quãng đường là 2Asin(a/2)
=> Smax = 2nA + 2Asin(a/2)
Còn đối với Smin thì quãng đường sẽ nhỏ nhất khi đi đối xứng qua VT Biên . Goc' a ta sẽ vẽ đối xứng qua ox ( cái này thì tui khỏi nói cách vẽ nữa )
VẬy trong thời gian t' thì quãng đường nhỏ nhất đi được là : 2A(1-cos(a/2))
=> Smin = 2nA + 2A(1-cos(a/2))
Chú Ý n là số tự nhiên nghen . Bạn nào đọc không hỉu thì vẽ đường tròn ra là hiu? ngay đó mà .