[Vật lý 12] tốc độ trung bình lớn nhất

N

nhokwanja_1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình câu này hen:
một vật dddh vs chu kì T và biên độ A.Tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoảng thời jan 2T/3 là:
A/ 9A/2T
B/ [TEX]\sqrt{3}[/TEX]A/T
C/ 3[TEX]\sqrt{3}[/TEX]A/T
D/ 6A/T
note!giải chi tiết dùm mình hen!thanks nhiều:D
 
W

wikayz

Theo mình đáp án là A. 9A/2T

Vì 1 chu kì T vật đi đc góc [tex]2\pi[/tex] nên trong khoảng thời gian [TEX]t= \frac{2T}{3}[/TEX] vật đi được góc [tex]\beta = \frac{4\pi}{3}[/tex] nghĩa là 240 độ .
Quãng đường tối đa mà vật đi được biểu diễn trên vòng lượng giác như sau :
121212121212.jpg

Ở đây bạn phải chọn góc đi 2 lần qua VTCB vì ở đó vận tốc sẽ max -> quãng đường max
Góc mình khoanh chính là góc mà vật đi được ấy !
Từ vòng tròn lượng giác suy ra [TEX]S_ma _x = 3.A[/TEX]
=> [TEX]V_t _b = \frac { S_ma_x }{t} = \frac{3.A.3}{2T} = \frac{9A}{2T}[/TEX]


Bài giải có gì sơ suất bạn góp ý nha :M_nhoc2_66: !!!!
 
Last edited by a moderator:
D

duytoan144

người ta giải đúng rồi mà còn ...........
lập luận như thế này cũng dc nè: 2T/3=T/2+T/6.trong thơig gian T/2 luôn đi dc 2A,ta chỉ tìm quãng đường max trong T/6. quãng đường max thì chuyển động đối xứng qua trục sin,tức là S max=A/2+A/2=A.
tổng quãng đường 3A
 
N

nhokwanja_1

oh thank mấy bạn nhiều nhé!cách của bạn duytoan rất hay!
P/s:chúc các bạn luôn vui vẻ hen!0^
 
C

cattuong_94

bài nì vẽ hình ra hiểu luôn nhớ cái chú ý càng gần VTCB v càng lớn=> Smax trong khoảng tg tính toán ra típvvvvvvvvvvvvvvvvvvv^^
 
Top Bottom