[Vật lý 12] thắc mắc

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch điện xoay chiều gồm một cuộn dây và một tụ điện có điện dung thay đổi được mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch điện này một điện áp xoay chiều có tần số và điện áp hiệu dụng không đổi, điều chỉnh điện dung của tụ sao cho điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ có giá trị lớn nhất. Khi đó
A. điện áp giữa hai đầu cuộn dây sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với điện áp giữa hai bản tụ.
B. công suất tiêu thụ trên mạch là lớn nhất.
C. trong mạch có cộng hưởng điện.
D. điện áp giữa hai đầu mạch chậm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]so với điện áp giữa hai đầu cuộn dây.
Sao lại là D nhỉ :-/
 
B

baby_duck_s

D đúng rồi còn gì!!!!!
bạn thử viết công thức Uc coi:
Chỉ có C thai đổi.
Bạn sẽ C/m được Uc mã khi U(L và R) vuông với U(tổng) trong đó Uc là cạnh huyền của tam giác vuông này.
Mà U(L và R) là U(cuộn dây).
:D:D:D:D:D:D:D:D:D=;
chúc may mắn.
 
C

cuoilennao58

Giúp tớ với!

Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm một tụ điện có dung kháng [tex]Z_C=200\omega [/tex] và một cuộn dây mắc nối tiếp. Khi đặt vào hai đầu đoạn mạch trên một điện áp xoay chiều luôn có biểu thức [tex]u=120\sqrt{2} cos(100\pi t +\frac{\pi}{3})V[/tex]thì thấy điện áp giữa hai đầu cuộn dây có giá trị hiệu dụng là 120 và sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với điện áp đặt vào mạch. Công suất tiêu thụ trên cuộn dây là bao nhiêu?
A. 72W
B. 240W
C. 120W
D. 144W
 
B

blue_star_2211

Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm một tụ điện có dung kháng [tex]Z_C=200\omega [/tex] và một cuộn dây mắc nối tiếp. Khi đặt vào hai đầu đoạn mạch trên một điện áp xoay chiều luôn có biểu thức [tex]u=120\sqrt{2} cos(100\pi t +\frac{\pi}{3})V[/tex]thì thấy điện áp giữa hai đầu cuộn dây có giá trị hiệu dụng là 120 và sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với điện áp đặt vào mạch. Công suất tiêu thụ trên cuộn dây là bao nhiêu?
A. 72W
B. 240W
C. 120W
D. 144W
Bạn ơi Zc=200 ôm hả? Nếu vậy thì P=72w
Do điện áp hai đầu cuộn dây sớm pha pi/2 so với điện áp đặt vào mạch nên mạch xảy ra cộng hưởng. --> ZL=ZC=200
UL=UC=120--> I= 06A -->Z=200=R
-->p= U^2/R=72w
:):):)
 
H

hoansm

Bạn ơi Zc=200 ôm hả? Nếu vậy thì P=72w
Do điện áp hai đầu cuộn dây sớm pha pi/2 so với điện áp đặt vào mạch nên mạch xảy ra cộng hưởng. --> ZL=ZC=200
UL=UC=120--> I= 06A -->Z=200=R
-->p= U^2/R=72w
:):):)
Cái này lấy ở đâu ra thế
chưa thấy bao h
Câu này mình nghĩ giải theo giản đồ
Ta có Uhd=Ud=120V=> Ur=60căn2 V
Ta lai có
U^2=Ur^2+(Ul-Uc)^2
120^2= Ud^2 + Uc^2-UlUc
=> Uc=2Ul
Tu cái giản đồ lại có Ur lệch fa pi/4 vs Ul
=> Ul=60can2=> Uc=120căn2
=> I=0,6căn2
=> P tieu thụ= (0,6căn2)*60căn2=72W
 
H

hong_linh1

ban oi mjnh co the giup ban cau nay dc
khi Uc cuc dại thj Zc=(R^2+ZL^2)/ZL
=>Zc.ZL=R^2+ZL^2
=>ZL.(ZL-Zc)/R^2=-1=>do lech pha cua hieu dien the hai dau doan mach va hieu dien the hai dau cuon day la 90 do
vay nha ban
:D
 
H

hong_linh1

Một mạch điện xoay chiều gồm một cuộn dây và một tụ điện có điện dung thay đổi được mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch điện này một điện áp xoay chiều có tần số và điện áp hiệu dụng không đổi, điều chỉnh điện dung của tụ sao cho điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ có giá trị lớn nhất. Khi đó
A. điện áp giữa hai đầu cuộn dây sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với điện áp giữa hai bản tụ.
B. công suất tiêu thụ trên mạch là lớn nhất.
C. trong mạch có cộng hưởng điện.
D. điện áp giữa hai đầu mạch chậm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]so với điện áp giữa hai đầu cuộn dây.
Sao lại là D nhỉ :-/
ban oi mjnh co the giup ban cau nay dc
khi Uc cuc dại thj Zc=(R^2+ZL^2)/ZL
=>Zc.ZL=R^2+ZL^2
=>ZL.(ZL-Zc)/R^2=-1=>do lech pha cua hieu dien the hai dau doan mach va hieu dien the hai dau cuon day la 90 do
vay nha ban
:D
 
Top Bottom