[Vật lý 12] Thắc mắc

N

nightlady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo dđđh theo phg thẳng đứng. Khi vật m ở vtcb lò xo giãn [tex]\large\Delta[/tex]l=2.5cm. Ng ta kích thích cho con lắc dđ bằng cách kéo vật xuống dưới để lò xo giãn 4.5 cm, đồng thời truyền cho vật vận tốc 40[tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s hg về vtcb để vật dđđh. Chọn gốc tgian vào lúc truyền vận tốc cho vật, ch (+) hg xuống. g= 10m/[tex]s^2[/tex]
a) Viết ptdđ
b) Cho biết lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình làm cho vật dđ = 2.6 N. Tìm m và k.
mình nghĩ A= 4.5 - 2.5 = 2 cm nhưng bài giải lại tính [tex]\omega[/tex]=[tex]\sqrt{\frac{10}{0.025}}[/tex] =20 rad/s sau đó dùng hệ thức độc lập với x=2cm & v=40[tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s tính ra A=4cm. Mình ko hiểu :khi (135): rõ ràng "Ng ta kích thích cho con lắc dđ bằng cách kéo vật xuống dưới để lò xo giãn 4.5 cm" vậy cái nào đúng vì sao ? mong mọi người giúp cho cảm ơn nh :khi (32):
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

mình nghĩ A= 4.5 - 2.5 = 2 cm nhưng bài giải lại tính [tex]\omega[/tex]=[tex]\sqrt{\frac{10}{0.025}}[/tex] =20 rad/s sau đó dùng hệ thức độc lập với x=2cm & v=40[tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s tính ra A=4cm. Mình ko hiểu :khi (135): rõ ràng "Ng ta kích thích cho con lắc dđ bằng cách kéo vật xuống dưới để lò xo giãn 4.5 cm" vậy cái nào đúng vì sao ? mong mọi người giúp cho cảm ơn nh

Người ta làm đúng rồi đó cậu :)

nếu c cho A=2 thì vật có tọa độ x=2 là tại biên đúng không

Mà vật ở biên thì phải có v=0 . rõ ràng trái với gt [TEX]v=40\sqrt{3}[/TEX]
 
H

hoangkhuongpro

1 con lắc lò xo dđđh theo phg thẳng đứng. Khi vật m ở vtcb lò xo giãn [tex]\large\Delta[/tex]l=2.5cm. Ng ta kích thích cho con lắc dđ bằng cách kéo vật xuống dưới để lò xo giãn 4.5 cm, đồng thời truyền cho vật vận tốc 40[tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s hg về vtcb để vật dđđh. Chọn gốc tgian vào lúc truyền vận tốc cho vật, ch (+) hg xuống. g= 10m/[tex]s^2[/tex]
a) Viết ptdđ
b) Cho biết lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình làm cho vật dđ = 2.6 N. Tìm m và k.
mình nghĩ A= 4.5 - 2.5 = 2 cm nhưng bài giải lại tính [tex]\omega[/tex]=[tex]\sqrt{\frac{10}{0.025}}[/tex] =20 rad/s sau đó dùng hệ thức độc lập với x=2cm & v=40[tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s tính ra A=4cm. Mình ko hiểu :khi (135): rõ ràng "Ng ta kích thích cho con lắc dđ bằng cách kéo vật xuống dưới để lò xo giãn 4.5 cm" vậy cái nào đúng vì sao ? mong mọi người giúp cho cảm ơn nh :khi (32):

vì đây là dao động điều hòa nên bỏ qua ma sát theo như cậu nói biên độ là 2cm ...giả thiết cho là tại vị trí dãn 4.5 cm lại cung cấp cho vật mottj vận tốc hướng lên trên (vtcb)thì chắc chắn vật chuyển động với biên độ lớn hơn 2cm...chỉ có thể dùng ct độc lập mà giải ra A thôi ...
 
Top Bottom