[Vật lý 12] thắc mắc về phóng xạ Beta(-)

S

shgost92

K

kitbzo

1/trong phóng xạ beta(-), có sự biến đổi 1 newtron hạt thành 1 hạt proton.
2/ trong phóng xạ beta(-), 1 hạt proton biến đổi thành 1 hạt nơtron

trong 2 câu, không biết câu nào đúng, mong mọi người chỉ bảo giúp!!

Đã là fóng xạ Bêta (-) thỳ chất tham gia đã là Electron, có thể nói khác đj là chất sản phẩm có số Electron ít hơn chất tham gia! Mà f.ứ hạt nhân ta xét vs các nguyên tử trung hòa về điện, k fải các ion nên số Electron luôn = số Proton
\Rightarrow số P của chất sản phẩm ít hơn chất tham gia
\Rightarrowmất đj P hay nói khác đj là sinh ra N ( điện tích N = 0) :D
 
W

wrangell92

Đã là fóng xạ Bêta (-) thỳ chất tham gia đã là Electron, có thể nói khác đj là chất sản phẩm có số Electron ít hơn chất tham gia! Mà f.ứ hạt nhân ta xét vs các nguyên tử trung hòa về điện, k fải các ion nên số Electron luôn = số Proton
\Rightarrow số P của chất sản phẩm ít hơn chất tham gia
\Rightarrowmất đj P hay nói khác đj là sinh ra N ( điện tích N = 0) :D
bạn ơi mình chưa hiểu cho lắm
trong phóng xa bêta trừ thì sản phẩm là e và so e sau nhiều hơn số e ban đầu chứ nhỉ?
mình thấy sách viết là thực chất của phóng xa bêta là
n -> p + e + gamma
như vậy là mất n và sinh ra p,e ngoài ra còn sinh ra hạt gamma
hình như cái mà bạn nói là phóng xạ bêta + rồi :D
 
H

hay_o_bentoi

1/trong phóng xạ beta(-), có sự biến đổi 1 newtron hạt thành 1 hạt proton.
2/ trong phóng xạ beta(-), 1 hạt proton biến đổi thành 1 hạt nơtron

trong 2 câu, không biết câu nào đúng, mong mọi người chỉ bảo giúp!!

câu này bạn nên đơn giản hóa vấn đề bằng cách sử dụng định luật bảo toàn điện tích
1/ n = e +p câu này điện tích hai bên bằng nhau nên câu này đúng
2/p =e + n thì điện tích không được bảo toàn do đó câu này sai
 
D

dark_winter

bạn hayobentoi nói sao chứ, nơtron là hạt không mang điện mà sao 1đ 2s được, phải là 1s 2đ chứ
 
Top Bottom