[Vật lý 12] Tần số của dao động cưỡng bức

M

minhquan9909

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn.
Hôm nay làm đề thi thử lần II của trường ĐHSP Hà Nội có một câu thế này:

Một dây thép dài AB = 60cm hai đầu được gắn cố định, được kích thích cho dao động bằng một nam châm điện nuôi bằng mạng thành phố f = 50Hz. Trên dây có sóng dừng với 5 bụng sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là

A) 12m/s
B) 24 m/s
C) 30 m/s
D) 15 m/s

(Đáp án là D)
Nhân tiện cho mình hỏi: khi nào f của sóng = f dòng điện
khi nào f của sóng = f dòng điện : 2.

Cảm ơn.
 
C

crazymoon

Một dây thép dài AB = 60cm hai đầu được gắn cố định, được kích thích cho dao động bằng một nam châm điện nuôi bằng mạng thành phố f = 50Hz. Trên dây có sóng dừng với 5 bụng sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là

A) 12m/s
B) 24 m/s
C) 30 m/s
D) 15 m/s

sao lại thế được nhỉ 2 đầu dây AB cố định thì A,B coi như k dao động
Có 5 bụng sóng => AB = 2,5 lamda => lamda = 24cm
f(sóng) = 2f(điện) =100Hz => v(sóng) = 24 m/s
Sao đáp án lại là D nhỉ bạn hỏi thầy kĩ chưa vậy thắc mắc quá
 
N

n0vem13er

Một dây thép dài AB = 60cm hai đầu được gắn cố định, được kích thích cho dao động bằng một nam châm điện nuôi bằng mạng thành phố f = 50Hz. Trên dây có sóng dừng với 5 bụng sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là

A) 12m/s
B) 24 m/s
C) 30 m/s
D) 15 m/s

sao lại thế được nhỉ 2 đầu dây AB cố định thì A,B coi như k dao động
Có 5 bụng sóng => AB = 2,5 lamda => lamda = 24cm
f(sóng) = 2f(điện) =100Hz => v(sóng) = 24 m/s
Sao đáp án lại là D nhỉ bạn hỏi thầy kĩ chưa vậy thắc mắc quá

bạn làm đúng rồi, đáp án của bạn kia sai rồi ^^
...............................................
 
M

minhquan9909

Một dây thép dài AB = 60cm hai đầu được gắn cố định, được kích thích cho dao động bằng một nam châm điện nuôi bằng mạng thành phố f = 50Hz. Trên dây có sóng dừng với 5 bụng sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là

A) 12m/s
B) 24 m/s
C) 30 m/s
D) 15 m/s

sao lại thế được nhỉ 2 đầu dây AB cố định thì A,B coi như k dao động
Có 5 bụng sóng => AB = 2,5 lamda => lamda = 24cm
f(sóng) = 2f(điện) =100Hz => v(sóng) = 24 m/s
Sao đáp án lại là D nhỉ bạn hỏi thầy kĩ chưa vậy thắc mắc quá

Mình cũng chưa có diệp hỏi thầy. Nhưng mà đáp án trong đề người ta ghi vậy. Mình cũng làm như bạn nên mới lên diễn đàn hỏi thử xem sao.
 
P

phananhtoai4

đáp án B bạn à. mình nhớ là: nếu nam châm vĩnh cửa thì tần số f thì tần số của sóng là f. con nếu nam châm nuôi bằng điện có tần số f thì tần số của sóng là 2f
 
Top Bottom