[ Vật Lý 12] Sóng

H

hunterking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,một sóng dừng trên dây căng ngang 2 đầu cố định bụng sóng dao động vs biên độ bằng 2a. Người ta thấy những điểm có cùng biên độ ở gần nhau cách nhau 12cm.Tìm bước sóng và biên độ của những điểm nói trên
2. trên mặt nước có 2 nguồn sóng cách nhau 1 khoảng 9 lamda phát ra dao động cùng pha nhau
trong khoảng 2 nguồn có bao nhiêu điểm có biên độ cực đại và cùng pha vs nguồn
3. có 2 nguồn sóng u1=3cos( 40pit+pi/6) (cm) u2=4cos(40pit+ 2pi/3)
khoảng cách 2 nguồn là 10cm vận tốc truyền sóng là 40cm/s.Trên đường tròn bán kinh 4cm tâm là trung diểm 2 nguồn có bao nhiêu điểm có biên độ dao động là 5cm
 
H

hoan1793

Câu 1: Sóng dừng trên dây dài 1m với vật cản cố định, tần số f = 80Hz. Tốc độ truyền sóng là 40m/s. Cho các điểm M1, M­2,M3 trên dây và lần lượt cách vật cản cố định là 12,5 cm, 37,5 cm, 62,5 cm.
A. M1, M2 và M3 dao động cùng pha B.M2 và M3 dao động cùng pha và ngược pha với M1
C.M1 và M3 dao động cùng pha và ngược pha với M2 D. M1 và M2 dao động cùng pha và ngược pha với M3
Câu 2: Tốc độ truyền sóng trên một sợi dây là 40m/s. Hai đầu dây cố định. Khi tần số sóng trên dây là 200Hz, trên dây hình thành sóng dừng với 10 bụng sóng. Hãy chỉ ra tần số nào cho dưới đây cũng tạo ra sóng dừng trên dây:
A. 90Hz B. 70Hz C. 60Hz D. 110Hz
Câu 3: Một dây AM dài 1,8 cm căng thẳng nằm ngang, đầu M cố định đầu A gắn vào 1 bản rung tần số 100Hz. Khi bản rung hoạt động người thấy trên dây có sóng dừng gồm N bó sóng. Với A xem như một nút. Tính bước sóng và tốc độ truyền sóng trên dây AM
A. lamda= 0,3 m; v = 30 m/s B.lamda = 0,6 m; v = 60 m/s C..lamda = 0,3 m; v = 60m/s D..lamda = 0,6 m; v = 120 m/s

Câu 4: Một dây AB đàn hồi treo lơ lửng. Đầu A gắn vào một âm thoa rung với tần số f = 100 Hz. Tốc độ truyền sóng là 4m/s. Cắt bớt để dây chỉ còn 21 cm. Bấy giờ có sóng dừng trên dây. Hãy tính số bụng và số nút.
A. 11 và 11 B. 11 và 12 C. 12 và 11 D. Đáp án khác
Câu 5: Một sợi dây căng giữa hai điểm cố định cách nhau 75cm. Người ta tạo sóng dừng trên dây. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150Hz và 200Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là
A. 50Hz B. 125Hz C. 75Hz D. 100Hz
Câu 6: Dây AB = 40cm căng ngang, 2 đầu cố định, khi có sóng dừng thì tại M là bụng thứ 4 (kể từ B), biết BM=14cm. Tổng số bụng trên dây AB là
A.9 B. 10 C. 11 D. 12
Câu 7: Một dây AB = 90cm đàn hồi căng thẳng nằm ngang. Hai đầu cố định. Được kích thích dao động, trên dây hình thành 3 bó sóng. Biên độ tại bụng sóng là 3 cm.Tại C gần A nhất có biên độ dao động là 1,5cm. Tính khoảng cách giữa C và A
A. 5cm B. 7.5cm C. 10cm D. 15cm
 
H

hoan1793

Câu 1: Sóng dừng trên dây dài 1m với vật cản cố định, tần số f = 80Hz. Tốc độ truyền sóng là 40m/s. Cho các điểm M1, M­2,M3 trên dây và lần lượt cách vật cản cố định là 12,5 cm, 37,5 cm, 62,5 cm.
A. M1, M2 và M3 dao động cùng pha B.M2 và M3 dao động cùng pha và ngược pha với M1
C.M1 và M3 dao động cùng pha và ngược pha với M2 D. M1 và M2 dao động cùng pha và ngược pha với M3

Bước sóng là v/f=0,5m
M1 cách vật cản bằng 1/4 lần bước sóng, M2 3/4 lần, M3 là 5/4 lần.
Vậy M1 ở bụng, M2 ở bụng ngược, M3 ở bụng cùng M1.
Vậy M1M3 cùng pha, ngược với M2=>C
Câu 2: Tốc độ truyền sóng trên một sợi dây là 40m/s. Hai đầu dây cố định. Khi tần số sóng trên dây là 200Hz, trên dây hình thành sóng dừng với 10 bụng sóng. Hãy chỉ ra tần số nào cho dưới đây cũng tạo ra sóng dừng trên dây:
A. 90Hz B. 70Hz C. 60Hz D. 110Hz

Tính được chiều dài dây là 1m. ta có:k\frac{v}{2f}=1
k\frac{20}{f}=1
vậy chọn C (3 bụng).Các tần số còn lại đều cho k lẻ nên loại.
 
H

hunterking

Câu 1: Sóng dừng trên dây dài 1m với vật cản cố định, tần số f = 80Hz. Tốc độ truyền sóng là 40m/s. Cho các điểm M1, M­2,M3 trên dây và lần lượt cách vật cản cố định là 12,5 cm, 37,5 cm, 62,5 cm.
A. M1, M2 và M3 dao động cùng pha B.M2 và M3 dao động cùng pha và ngược pha với M1
C.M1 và M3 dao động cùng pha và ngược pha với M2 D. M1 và M2 dao động cùng pha và ngược pha với M3

Bước sóng là v/f=0,5m
M1 cách vật cản bằng 1/4 lần bước sóng, M2 3/4 lần, M3 là 5/4 lần.
Vậy M1 ở bụng, M2 ở bụng ngược, M3 ở bụng cùng M1.
Vậy M1M3 cùng pha, ngược với M2=>C
Câu 2: Tốc độ truyền sóng trên một sợi dây là 40m/s. Hai đầu dây cố định. Khi tần số sóng trên dây là 200Hz, trên dây hình thành sóng dừng với 10 bụng sóng. Hãy chỉ ra tần số nào cho dưới đây cũng tạo ra sóng dừng trên dây:
A. 90Hz B. 70Hz C. 60Hz D. 110Hz

Tính được chiều dài dây là 1m. ta có:k\frac{v}{2f}=1
k\frac{20}{f}=1
vậy chọn C (3 bụng).Các tần số còn lại đều cho k lẻ nên loại.
Post lạc topic rồi hả bạn!!?????:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom