[Vật Lý 12] Sóng Dừng khó

T

thuydung289

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1.
Trên một dây mang sóng dừng,2 đầu cố định,A,B là 2 nút.Biên độ ở bụng sóng là 5cm.Những điểm dao động có biên độ lờn hớn 2,5cm trong đoạn AB tạo thành đoàn CD dài 16cm.các điểm trong đoạn AC và DB có biên độ nhỏ hơn 2,5cm.Tính bước sóng

Câu 2.
Sóng dừng đang xảy ra trên một sơi dây đàn hồi căng ngang có hai đầu cố định dài 2cm với tần số 100hz.để lại có sóng dừng phải thay đổi chiều dài sợi dây một lượng tối thiểu 20cm.Tốc độ truyền sóng trên dây ?.
 
D

duynhan1

câu1.
Trên một dây mang sóng dừng,2 đầu cố định,A,B là 2 nút.Biên độ ở bụng sóng là 5cm.Những điểm dao động có biên độ lờn hớn 2,5cm trong đoạn AB tạo thành đoàn CD dài 16cm.các điểm trong đoạn AC và DB có biên độ nhỏ hơn 2,5cm.Tính bước sóng
Trước tiên thì ta có:
Các điểm dao động biên độ lớn hơn 2,5 cm tại thành 1 đoạn thẳng CD duy nhất, mà A, B là nút do đó trên sợi dây chỉ có 1 bó sóng.
Phương trình li độ của 1 điểm M trên sợi dây AB với d=MA là:
[TEX]A_M = |2A. sin ( \frac{2 \pi . d}{\lambda}}| =5 .|sin (\frac{2 \pi . d}{\lambda}| [/TEX]
Vẽ đường tròn lượng giác ra thì ta có:
[TEX]\frac{\pi}{6} \le \frac{2 \pi d}{\lambda} \le \frac{5 \pi}{6} \\ \Leftrightarrow \frac{\lambda}{12} \le d \le \frac{5 \lambda}{12} [/TEX]
Theo đề bài thì ta có:
[TEX]\frac{5 \lambda}{12} -\frac{\lambda}{12} = 16(cm) \Leftrightarrow \lambda = 48(cm) [/TEX]
Câu 2.
Sóng dừng đang xảy ra trên một sơi dây đàn hồi căng ngang có hai đầu cố định dài 2cm với tần số 100hz.để lại có sóng dừng phải thay đổi chiều dài sợi dây một lượng tối thiểu 20cm.Tốc độ truyền sóng trên dây ?.
Điều kiện để có sóng dừng trên sợi dây 2 đầu cố định:
[TEX]l =k \frac{lambda}{2} = 22 [/TEX]
Mà theo đề phải thay đổi độ dài tối thiểu là 20cm nên ta phải có:
[TEX]\frac{ \lambda}{2}\ge 20[/TEX]
Suy ra [TEX]k=1, \lambda = 44(cm),\ v= 44(m/s)[/TEX]
 
Top Bottom