[Vật lý 12] Sóng âm

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sóng âm truyền trong không khí với vận tốc 340m/s. Một cái ống có chiều cao 15 cm đặt thẳng đứng và có thể rót nước từ từ vào để thay đổi chiều cao cột khí trong ống. Trên miệng ống đặt một cái âm thoa có tần số 680Hz. Cần đổ nước vào ống đến độ cao bao nhiêu để khi gõ vào âm thoa thì nghe âm phát ra to nhất :
A 2,5 cm
B. 2 cm
C. 4,5 cm
D. 3,5 cm
 
T

trytouniversity

[TEX]\lambda = 0,5 m = 50cm[/TEX]

[TEX]l = (2k + 1). \frac{\lambda}{4}[/TEX]

Âm nghe to nhất \Leftrightarrow [TEX]\lambda[/TEX] lớn nhất \Leftrightarrow[TEX] k = 0[/TEX]

Khi đó : [TEX]l = \frac{\lambda}{4} = 12,5 cm.[/TEX]

\Rightarrow Chiều cao cột nước là : [TEX]15 - 12,5 = 2,5 cm.[/TEX]
 
Top Bottom