[Vật lý 12] Số cực đại trong Sóng giao thoa

T

tuanntt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi làm bt giao thoa 2 sóng thường gặp dạng cho 2 sóng cùng pha giao thoa với nhau, tính só cực đại, cực tiểu, khi đấy mình dùng CT: [TEX]N max =2 [\frac{L}{\lambda }] +1[/TEX]
Tuy nhiên nhiều bài nó cho 2 sóng hoặc ngược pha ( [TEX]U1=Acos \omega t [/TEX], [TEX]U2=Acos (\omega t +\pi )[/TEX],hoặc là vuông pha ( +pi/2). Khi đó mình muốn hỏi CT ở trên sẽ biến đổi ntn??? Cộng trừ bn??? Thx
 
C

congskill

xét [TEX]\frac{L}{\lambda }[/TEX]=a,b
cùng pha thì Nmax=2a+1
Nmin=2a (khi b<5)
Nmin=2a+2(khi b>5)
ngược pha thì ngược lại
CÒn vuông pha thì bọn mình chưa nghiên cứu.:D
 
D

dinhphi8991

gọi số dư của ( L/2i) là x
Nếu 0<x<0,5 thi Nmin=Nmax-1
Nếu 0,5=<x<1 thì Nmin là Nmin=Nmax+1
 
T

tung9ahp

Khi làm bt giao thoa 2 sóng thường gặp dạng cho 2 sóng cùng pha giao thoa với nhau, tính só cực đại, cực tiểu, khi đấy mình dùng CT: [TEX]N max =2 [\frac{L}{\lambda }] +1[/TEX]
Tuy nhiên nhiều bài nó cho 2 sóng hoặc ngược pha ( [TEX]U1=Acos \omega t [/TEX], [TEX]U2=Acos (\omega t +\pi )[/TEX],hoặc là vuông pha ( +pi/2). Khi đó mình muốn hỏi CT ở trên sẽ biến đổi ntn??? Cộng trừ bn??? Thx

Mình sử dụng CT khác
Cho S1S2=L là k.cách giữa 2 nguồn, [TEX]\lambda[/TEX] là bước sóng
- Nếu 2 sóng cùng pha
+Số cực đại là số các số k thỏa mãn: [TEX]\frac{-L}{\lambda }[/TEX]\leqk\leq[TEX]\frac{L}{\lambda }[/TEX]
+Số cực tiểu: [TEX]\frac{-L}{\lambda }-\frac{1}{2}[/TEX]\leqk\leq[TEX]\frac{L}{\lambda }-\frac{1}{2}[/TEX]
-Nếu 2 nguồn ngược pha:
+Số cực đại: [TEX]\frac{-L}{\lambda }-\frac{1}{2}[/TEX]\leqk\leq[TEX]\frac{L}{\lambda }-\frac{1}{2}[/TEX]
+Số cực tiểu: [TEX]\frac{-L}{\lambda }[/TEX]\leqk\leq[TEX]\frac{L}{\lambda }[/TEX]
-Nếu nguồn vuông pha:
+Số cực đại:[TEX]\frac{-L}{\lambda }-\frac{1}{4}[/TEX]\leqk\leq[TEX]\frac{L}{\lambda }-\frac{1}{4}[/TEX]
+Số cực tiểu:[TEX]\frac{-L}{\lambda }-\frac{3}{4}[/TEX]\leqk\leq[TEX]\frac{L}{\lambda }-\frac{3}{4}[/TEX]
Lưu ý: ít khi lấy dấu =
 
Top Bottom