[Vật lý 12] phương pháp giải dạng BT về giao thoa

M

mrgintoki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phần đề cương ôn tập mà thầy cho có 2 bài về phần giao thoa sóng cơ có cung một dạng như sau
BT1 (đây là dạng mình sẽ không ghi số liệu vì muốn tự giải hơn) Cho S1S2, từ S1 kẻ S1x (còn bài BT 2 cũng gần giống khi gọi I là trung điểm S1S2 và kẻ trung trực Ix chứa M)vuông góc S1S2 Goi M nằm trên S1x hãy tính S1M sao cho khoản cách từ S1 đến M gần S1 nhất dao động cùng pha với S1
 
L

lehuong611

trường hợp 2 nguồn cùng pha thì
M cùng pha nguồn khi MS1 = kλ ,M gần S1 nhất khi k = 1

Nếu trường hơp 2 nguồn k cùng pha ví dụ :
u(S1) = a1cos(ωt + φ1)
u(S2) = a2cos(ωt + φ2)
=> tại M có u(1M) = a1cos(ωt + φ1 - 2πd1/λ )
u(2M) = a2cos(ωt + φ2 -2πd2/ λ )
vậy pha ban đầu của M là φM = φ2- φ1 + 2π(d1-d2)/λ
do đó M cùng pha với S1 khi φM - φ1 = 2kπ

trong trường hợp dạng bài có M nằm trên đường Sx như trên thì d1^2 + S1S2^2 = d2^2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom