[Vật lý 12] Nhận dạng và giải nhanh bài tập con lắc lò xo

B

baby1606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9. Một con lắc lò xo gồm vật nặng 200g, lò xo có độ cứng 50N/m treo thẳng đứng hướng lên. Ban đầu đưa vật đến vị trí lò xo nén 2 cm rồi thả tay. Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, gốc thời gian (t =0) là lúc vật ở vị trí x = +1cm và di chuyển theo chiều dương Ox. Phương trình dao động của vật là:
A. x = 2cos(5pj.t -pj/3)cm. B. x = 2cos (5pj.t +pj/3)cm.
C. x = 2 cos (5pj.t +pj/3)cm. D. x = 4cos(5pj.t +pj/3) cm.
Câu 12. Treo một con lắc lò xo theo phương thẳng đứng. Khi con lắc ở trạng thái cân bằng thì lò xo giãn 4cm. Từ vị trí cân bằng ta nâng vật hướng lên trên 4cm rồi buông nhẹ. Năng lượng của hệ dao động có giá trị nào sau đây? biết k=1N/cm
A. E= 0J B. E= 8.10-2 J C. E= 8 J D. E= 4
Câu 34. Một vật dao động điều hoà với phương trình x=4cos(5pj.t) (cm) . Thời điểm đầu tiên vật có vận tốc bằng nửa độ lớn của vận tốc cực đại là:
A. 11/30 s. B. 7/30 s. C. 1/6 s. D. 1/30s.
nhờ các bạn giải gium minh
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

Câu 9. Một con lắc lò xo gồm vật nặng 200g, lò xo có độ cứng 50N/m treo thẳng đứng hướng lên. Ban đầu đưa vật đến vị trí lò xo nén 2 cm rồi thả tay. Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, gốc thời gian (t =0) là lúc vật ở vị trí x = +1cm và di chuyển theo chiều dương Ox. Phương trình dao động của vật là:
A. x = 2cos(5pj.t -pj/3)cm. B. x = 2cos (5pj.t +pj/3)cm.
C. x = 2 cos (5pj.t +pj/3)cm. D. x = 4cos(5pj.t +pj/3) cm.
ômega kí hiệu là w nhé
[TEX]w=\sqrt{\frac{k}{m}} = 5\pi[/TEX]
[TEX]\delta l = mg/k = 0.04m = 4cm[/TEX]
đưa lò xo nén 2cm \Rightarrow A =2
ốc thời gian (t =0) là lúc vật ở vị trí x = +1cm và di chuyển theo chiều dương Ox
=> phi = [TEX]\frac{-\pi}{3}[/TEX]
=> đáp án A
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

Câu 12. Treo một con lắc lò xo theo phương thẳng đứng. Khi con lắc ở trạng thái cân bằng thì lò xo giãn 4cm. Từ vị trí cân bằng ta nâng vật hướng lên trên 4cm rồi buông nhẹ. Năng lượng của hệ dao động có giá trị nào sau đây? biết k=1N/cm
A. E= 0J B. E= 8.10-2 J C. E= 8 J D. E= 4
[TEX]E=\frac{kA^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow B
câu 34/ cho xin cái pt
 
B

baby1606

câu 12 tai sao mình tính ko ra.chi tính dcj bằng 8 thui
còn câu9 cậu nên nhớ là nén 2cm.trong khoá học cấp tốc thầy có nói con lắc treo lò xò treo thẳmg đứng nó giãn 1 đoạn như cậu tính là 4cm.nếu nén thêm 2cm thì nó phải là 6cm.diều minh thắc mắc chính là điều này
 
Last edited by a moderator:
L

lovecomputer

Câu 12
B là đúng rồi đấy.Bạn phải để ý đơn vị chứ N/cm mà bạn.
J= N*m
 
C

connguoivietnam

Câu 34. BL
pt vận tốc là
v=-w.A.sin(5pi.t)
vận tốc cực đại khi sin(5pi.t)=1
v(Max)=-20pi
v=v(Max)/2
v=-10pi
thế vào pt vận tốc thì
-10pi=-20pi.sin(5pi.t)
sin(5pi.t)=1/2
t=1/30(s)
 
S

sonltt

Câu 21. 1 lò xo có k = 20N/m treo thẳng đứng; treo vào lò xo vật nặng m= 200 g. Từ vị trí cân bằng nâng vật lên một đoạn 5cm rùi buông nhẹ. Giá trị cực đại của lực phục hồi Và lực đàn hồi là?
(bỏ phần đáp án trắc nghiệm, các bạn giải tự luận đi)

ps, Ngu thế!!!
(sau
 
Last edited by a moderator:
L

lovecomputer

dễ mà bạn,bài này là treo thẳng đứng nên Fph khác Fdh
delta l=mg/k=0.1m=10cm.
lực đàn hồi
+Fmax= k(denta l+A)=3N
+Fmin=k(dental-A)=1N
Lực phục hồi:
Fmax= k*A=1N
 
B

baby1606

ai làm giúp mình bài này với:một con lắc lò xo x thẳng đứng tại nơi có g=10m/s*2,lò xo có k=50N/m.khi vật dao động thì lực kéo cực đại và lực nén cực đại của lò xo lên giá treo vật lần lượt là 4N và 2N .tính vận tốc cực đại
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
Top Bottom