[Vật lý 12] Một số câu trong đề thi thử

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hai nguồn sóng A và B dao động cùng pha và cùng tần số, nằm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng. Khi có giao thoa, quan sát thấy trên đoạn AB có 11 điểm dao động với biên độ cực đại. Trên đường thẳng Ax vuông góc với AB có hai điểm M và N dao động với biên độ cực đại, với M là cực đại gần A nhất và N là cực đại xa A nhất. Biết AM = 1,5cm. Và AN = 31,02cm . Khoảng cách giữa hai nguồn A, B là
A. 8,2 cm. B. 11,2cm. C. 10,5cm . D. 12,25cm.

2/ : Trên một sợi dây đang có hiện tượng sóng dừng với bụng sóng dao động với biên độ 4cm, M là một điểm trên dây dao động với biên độ 2cm. Nút sóng gần điểm M nhất cách M một đoạn là 10cm. Bụng sóng gần M nhất cách M một đoạn là
A. 15cm. B. 10cm. C. 20cm. D. 30cm.

3/ : Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha (rôto gồm một cặp cực từ) vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở R = 72Ω, tụ điện C = và cuộn cảm thuần L mắc nối tiếp. Bỏ qua điện trở các cuộn dây của máy phát. Khi rôto của máy quay đều với tốc độ n1=45 vòng/giây hoặc n2 = 60 vòng/giây thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch là như nhau. Cuộn dây L có hệ số tự cảm là
A.căn2/pi B.2/pi C.1/pi D. 1/2pi

4/ : Đặt vào hai đầu một đoạn mạch chỉ có một cuộn dây (có độ tự cảm L và điện trở thuần r) một điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng là U = 100V, cường độ dòng điện chạy trong mạch có giá trị hiệu dụng là 2A. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là -50can6 V thì cường độ tức thời qua mạch là -căn2 A . Công suất của mạch điện là
A. 100căn3 W. B. 200W. C. 100W. D. W.
 
L

li94

2/ : Trên một sợi dây đang có hiện tượng sóng dừng với bụng sóng dao động với biên độ 4cm, M là một điểm trên dây dao động với biên độ 2cm. Nút sóng gần điểm M nhất cách M một đoạn là 10cm. Bụng sóng gần M nhất cách M một đoạn là
A. 15cm. B. 10cm. C. 20cm. D. 30cm.


[TEX]a = \frac{A}2 --> d = \frac{\lambda}{12}[/TEX]

--> [TEX]\lambda = 120[/TEX]

khoảng cách giữa bụng và nút gần nhất là [TEX]\frac{\lambda}{4} = 30[/TEX]

-->[TEX] l = 30 - 10 = 20 [/TEX]
 
L

lukez09

[TEX]a = \frac{A}2 --> d = \frac{\lambda}{12}[/TEX]

--> [TEX]\lambda = 120[/TEX]

khoảng cách giữa bụng và nút gần nhất là [TEX]\frac{\lambda}{4} = 30[/TEX]

-->[TEX] l = 30 - 10 = 20 [/TEX]

Giúp mình các câu còn lại luôn được không cậu? Mấy bài này quen mà mình làm mãi không ra:(
 
D

duynhan1

1/ Hai nguồn sóng A và B dao động cùng pha và cùng tần số, nằm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng. Khi có giao thoa, quan sát thấy trên đoạn AB có 11 điểm dao động với biên độ cực đại. Trên đường thẳng Ax vuông góc với AB có hai điểm M và N dao động với biên độ cực đại, với M là cực đại gần A nhất và N là cực đại xa A nhất. Biết AM = 1,5cm. Và AN = 31,02cm . Khoảng cách giữa hai nguồn A, B là
A. 8,2 cm. B. 11,2cm. C. 10,5cm . D. 12,25cm.
$$\begin{cases} BN - AN = \lambda \\ BM - AM = 5 \lambda \end{cases} \Rightarrow 5(BN - 31,02) - (BM - 1,5) = 0 \Leftrightarrow BM = 5BN -153,6 $$
$BN^2 - BM^2 = AN^2 - AM^2 \Leftrightarrow BN = 32,98 cm \Rightarrow AB = 11,2cm$
Đáp án B.

 
L

lukez09


$$\begin{cases} BN - AN = \lambda \\ BM - AM = 5 \lambda \end{cases} \Rightarrow 5(BN - 31,02) - (BM - 1,5) = 0 \Leftrightarrow BM = 5BN -153,6 $$
$BN^2 - BM^2 = AN^2 - AM^2 \Leftrightarrow BN = 32,98 cm \Rightarrow AB = 11,2cm$
Đáp án B.

Các câu còn lại thì cậu có làm ra đáp án không cậu? câu số 4 la câu tớ gặp 3 lần rồi, mà có hỏi thầy thì lại quên mất tiêu cách giải cho lần thứ 3 gặp, chán quá
 
D

duynhan1

4/ : Đặt vào hai đầu một đoạn mạch chỉ có một cuộn dây (có độ tự cảm L và điện trở thuần r) một điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng là U = 100V, cường độ dòng điện chạy trong mạch có giá trị hiệu dụng là 2A. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là -50can6 V thì cường độ tức thời qua mạch là -căn2 A . Công suất của mạch điện là
A. 100căn3 W. B. 200W. C. 100W. D. W.
Ta có hệ thức: $\displaystyle \frac{u^2}{U^2} + \frac{i^2}{I^2} = 2 $ nên suy ra u và i vuông pha, tức không có điện trở r, công suất tiêu thụ là 0W.
:-s
 
K

k39dhsp

với câu 1, em có tính xem trên khoảng giữa 2 nguồn có bao nhiêu cực đại. cực đại gần nhất cách A ứng với k= k max, cực đại xa nhất cách A ứng với k = 1. em vẽ hình và sử dụng hình học để tìm AN và AM sau đó giải ra.
với câu 2, em vẽ đường tròn biên độ sóng dừng ra giống như xét dao động điều hòa, em đánh dấu điểm có biên độ bằng 2 trên đường tròn sau đó giải ra. giống như bài toán thời gian ngắn nhất từ điểm có li độ x = 2 đến x = 4 là T/6 tương ứng với chu kì bước sóng là lamda/8. khoảng cách gần nhất giữa điểm dao động với biên độ 2 cm đến nút gần nhất là lamda/12. vậy lamda = 120. suy ra lamda/6 = 20.
với câu 3. em viết phương trình tính I cả hai trường hợp nhớ là tần số góc thay đổi theo tốc độ góc, suất điện động hay hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch em lấy ở bài dòng điện xoay chiều sách giáo khoa. và biểu thức làm bình thường em sẽ giải ra.
với câu 4 em xét như sau: U0 = 100căn2, I0=2căn2. tại thời điểm đang xét u = -50can6= U0.cos150, i=căn2 = I0.cos120 . vậy u nhanh pha hơn i góc 30 đô. P = UIcos30 = 100.2căn3/2 = 100căn3
 
Top Bottom