[Vật lý 12] Một số câu trong đề thi thử.

N

nhocngo976

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một máy phát điện xoay chiều một pha có điện trở không đáng kể. Nối 2 cực máy với một mạch RLC nối tiếp. Khi roto có 2 cặp cực, quay với tốc độ n vòng/phút thì mạch xảy ra cộng hưởng và ZL= R, cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là I. Nếu roto có 4 cặp cực và cũng quay với tốc độ n vòng/phút ( từ thông cực đại qua một vòng dây là không đổi, số vòng dây stato không đổi) thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là:
[TEX]A. 2I\sqrt{13} \\\\ B. \frac{2I}{\sqrt{7}} \\\\ C. \frac{4I}{\sqrt{14} }\\\\ D.2I[/TEX]

2. CHo biết mức năng lượng ở trạng thái dừng của nguyên tử hidro xác định theo công thức [TEX]E_n= \frac{-13,6}{n^2} ( eV)[/TEX], với n=1,2,3... TỈ số giữa bướ sóng lớn nhất và nhỏ nhất trong từng dãy Lai-man, Banme, Pasen của quang phổ ( theo thứ tự n=1, n=2, n=3) được xác định:

[TEX]A. \frac{4n}{2n+1} \\\\ B. \frac{4n}{4n-1} \\\\ C. \frac{(n+1)^2}{2n-1} \\\\ D. \frac{(n+1)^2}{2n+1}[/TEX]
 
D

duynhan1

1. Một máy phát điện xoay chiều một pha có điện trở không đáng kể. Nối 2 cực máy với một mạch RLC nối tiếp. Khi roto có 2 cặp cực, quay với tốc độ n vòng/phút thì mạch xảy ra cộng hưởng và ZL= R, cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là I. Nếu roto có 4 cặp cực và cũng quay với tốc độ n vòng/phút ( từ thông cực đại qua một vòng dây là không đổi, số vòng dây stato không đổi) thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là:
[TEX]A. 2I\sqrt{13} \\\\ B. \frac{2I}{\sqrt{7}} \\\\ C. \frac{4I}{\sqrt{14} }\\\\ D.2I[/TEX]
Ta có: [TEX]f_2 = 2f_1 \Rightarrow \left{ ZL_2 = 2ZL_1 = 2R \\ ZC_2 = \frac{ZC_1}{2} = \frac{R}{2} \Rightarrow Z_2 = \sqrt{R^2 + ( 2R - \frac{R}{2})^2} = \frac{\sqrt{13}}{2} Z_1[/TEX]
Và ta nhớ là suất điện động tỉ lệ với tốc độ quay, do đó tốc độ quay không đổi thì suất điện động do máy phát điện tạo ra không đổi, hay U không đổi (do máy phát điện không có điện trở).
Vậy [tex] I_2 = \frac{2}{\sqrt{13}} I [/tex]
Đáp án A.
2. CHo biết mức năng lượng ở trạng thái dừng của nguyên tử hidro xác định theo công thức [TEX]E_n= \frac{-13,6}{n^2} ( eV)[/TEX], với n=1,2,3... TỈ số giữa bướ sóng lớn nhất và nhỏ nhất trong từng dãy Lai-man, Banme, Pasen của quang phổ ( theo thứ tự n=1, n=2, n=3) được xác định:

[TEX]A. \frac{4n}{2n+1} \\\\ B. \frac{4n}{4n-1} \\\\ C. \frac{(n+1)^2}{2n-1} \\\\ D. \frac{(n+1)^2}{2n+1}[/TEX]
Bước sóng lớn nhất trong dãy n, ứng với mức năng lượng mà nguyên tử Hidro giải phóng ra khi từ mức n+1 về mức n, và nhỏ nhất ứng với từ [tex] + \infty [/tex] về n.
[tex] \frac{\lambda_{max}}{\lambda_{min}} = \frac{\frac{1}{n^2}} { \frac{1}{n^2} - \frac{1}{(n+1)^2}}= \frac{(n+1)^2}{2n+1} [/tex]
 
C

cocadihoc

mình nghĩ đáp số cầu 1 phải là 4I/căn 13. Vì E2 = 2. E1 chứ không phải E không đổi.
Cách làm của duynhan1 hoàn toàn hợp lí, chỉ riêng phần lí luận E không đổi thì mình nghĩ không phải.
 
D

duynhan1

mình nghĩ đáp số cầu 1 phải là 4I/căn 13. Vì E2 = 2. E1 chứ không phải E không đổi.
Cách làm của duynhan1 hoàn toàn hợp lí, chỉ riêng phần lí luận E không đổi thì mình nghĩ không phải.
Bạn có thể giải thích vì sao E2 = 2E1 không, mình nói không đổi vì:
[TEX]e = NBS \omega cos (\omega t)[/TEX]
[TEX]N [/TEX] là số vòng dây, [TEX]B[/TEX] là độ lớn cảm ứng từ, [TEX]S[/TEX] diện tích 1 vòng dây dẫn, [TEX]\omega [/TEX] tốc độ quay của roto :-?
 
K

kotenkotuoi7601

cho mình hỏi là 4 cặp cực thì cảm kháng và suất điệ động phải tăng lên 4 lần chứ sao lại 2 vậy vì cả 2 đại lượng này đều tỉ lệ vs f mà 4 cặp cực thì f tăng 4 lần ??
 
N

n0vem13er

- bạn hỏi câu suất điện động giở sách giáo khoa trang 162 phần chữ nhỏ ra mà xem
- còn bạn hỏi tăng lên 4 lần đọc kỹ lại đề bài đi ;)
 
K

kkdc06

bạn duynhan1 có thể làm lại bài 1 chi tiết dk ko?
tớ ko hình dung ra cahs làm thanks bạn nhiều
'
 
Top Bottom