[Vật lý 12] Một số câu điển hình đề thi đại học

K

kidlukez

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số câu thấy dạng của các câu này cũng hay có trong các kì thi ĐH-CĐ, xin mọi người chỉ ra cách làm hay và nhanh.

1/ Một chất điểm dao động điều hòa trên trục OX có v=0 tại 2 thời điểm t= 1.75 s cà t2= 2.5s, tốc độ trung bình trong khoảng thời gian đó là 16cm/s. Tọa độ chất điểm tại thời điểm t=0 là?
Đ/A: -3cm

2/ Một con lắc đơn đc kéo ra khỏi vị trí cân bằng 1 góc anpha rồi buông nhẹ ko vận tốc đầu. Coi rằng quâ trình dao động lực cản của mt tác dụng lên con lắc ko đổi và bằng 1/1000 trọng lượng của con lắc. Số dao động toàn phần mà con lắc t/h đc cho đến khi dừng hẳn là?
Đ/A: N=25

3/ Một con lắc lò xo gồm vật lớn m1 ( mỏng, phẳng ) có khối lượng 2kg và lò xo có độ cứng k=100N/m đang dao động ĐH trên mp nằm ngang ko ma sát với biên độ A= 5cm. Khi vật m1 đến vị trí biên thì người ta đặt nhẹ lên nó một vật có khối lượng m2. Cho hệ số ma sát giữa m2 và m1 là u ( muy )=0.2. lấy g=10m/s2. Gía trị của m2 để nó ko bị trượt m1 là?
Đ/A: m2\geq0.5 kg

4/ Điện năng đc tải từ trạm tăng áp tới trạm hạ áp bằng đường dây tải điện 1 pha có điện trở R=3 ôm. Biết điện áp hiệu dụng ở 2 đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy hạ áp lần lượt là 2200V và 220V, cường độ dòng điện chạy trong cuộn thứ cấp của máy hạ áp là 100A. Bỏ qua tổn hao NL ở cáp biến áp. Coi hệ số CS = 1. Điện áp HD ở 2 đầu cuộn thứ cấp của máy tăng áp là?
Đ/A: 2500V

5/ Đặt điện áp XC u=U0 cos(100pit +pi/3 ) vào 2 đầu 1 cuộn cảm thuần có độ tự cảm L=1/2pi ( H ). O thời điểm điện áp 2 đầu cuộn cảm là 100căn2 V thì CĐDĐ qua cuộn cảm là 2A. Biểu thức của CĐDĐ qua cuộn cảm là?
Đ/A: i=2căn3 cos( 100pit - pi/6 )
 
I

_iniesta_





5/ Đặt điện áp XC u=U0 cos(100pit +pi/3 ) vào 2 đầu 1 cuộn cảm thuần có độ tự cảm L=1/2pi ( H ). O thời điểm điện áp 2 đầu cuộn cảm là 100căn2 V thì CĐDĐ qua cuộn cảm là 2A. Biểu thức của CĐDĐ qua cuộn cảm là?
Đ/A: i=2căn3 cos( 100pit - pi/6 )


Bài 5 Do u và i vuông pha nhau
...> [TEX]\frac{u^2}{U_0^2} + \frac{i^2}{I_0^2} = 1[/TEX]
và ta có [TEX]\frac{U_0}{I_0} =Zl =W*L = 50 [/TEX]
--> [TEX] I_0 = 2 \sqrt{3} [/TEX]
và [tex]\varphi_u - \varphi_i = \frac{\pi}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

Mình có một số câu thấy dạng của các câu này cũng hay có trong các kì thi ĐH-CĐ, xin mọi người chỉ ra cách làm hay và nhanh.

1/ Một chất điểm dao động điều hòa trên trục OX có v=0 tại 2 thời điểm t= 1.75 s cà t2= 2.5s, tốc độ trung bình trong khoảng thời gian đó là 16cm/s. Tọa độ chất điểm tại thời điểm t=0 là?
Đ/A: -3cm

[/SIZE][/COLOR]

bài 1 chắc là 2 vị trí v = 0 liên tiếp
ta có [TEX] \frac{T}{2 } = 2,5 - 1,75 = 0,75 ---> T = 1,5 s[/TEX]
[TEX]v_tb = \frac{2A}{T/2} ---> A =6 cm[/TEX]
[TEX]\frac{t}{T} = \frac{1,75}{1,5} = \frac{7}{6} = 1 + \frac{1}{6} ---> t = T + \frac{T}{6} [/TEX]
giả sử vật ở biên âm chuyển động về vtcb
T/6 góc quét 30 ---> x = -3
 
L

l94

3/ Một con lắc lò xo gồm vật lớn m1 ( mỏng, phẳng ) có khối lượng 2kg và lò xo có độ cứng k=100N/m đang dao động ĐH trên mp nằm ngang ko ma sát với biên độ A= 5cm. Khi vật m1 đến vị trí biên thì người ta đặt nhẹ lên nó một vật có khối lượng m2. Cho hệ số ma sát giữa m2 và m1 là u ( muy )=0.2. lấy g=10m/s2. Gía trị của m2 để nó ko bị trượt m1 là?
muốn vật k trượt thì:
[tex]A_{max}=\frac{\mu.(m_1+m_2)g}{k} \Rightarrow m_2=\frac{A_{max}k}{g\mu}-m_1 \geq \frac{Ak}{g\mu}-m_1=\frac{0,05.100}{10.0,2}-2=0,5[/tex]
 
L

l94

4/ Điện năng đc tải từ trạm tăng áp tới trạm hạ áp bằng đường dây tải điện 1 pha có điện trở R=3 ôm. Biết điện áp hiệu dụng ở 2 đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy hạ áp lần lượt là 2200V và 220V, cường độ dòng điện chạy trong cuộn thứ cấp của máy hạ áp là 100A. Bỏ qua tổn hao NL ở cáp biến áp. Coi hệ số CS = 1. Điện áp HD ở 2 đầu cuộn thứ cấp của máy tăng áp là?
Đ/A: 2500V
Xem ở đây:
http://123.30.208.69/showthread.php?t=199947
Cậu xem lại bài 2 hình như thiếu đề =((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom