I
ironman2
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1:Trên mặt nước một chuậ rất rộng đáy nằm ngang có hai nguồn phát sóng đồng bộ S1, S2(cùng phương, cùng tần số, cùng biên độ và pha ban đầu) dao động điều hòa với tần số f=50Hz, khoảng cách giữa hai nguồn S1S2=2d
1. Gỉa thiết d=12.5cm, tốc độ sóng trên mặt chất lỏng là 100cm/s. M là một điểm trên mặt nước, thuộc đoạn S1S2, biết M dao động với biên độ cực đại gần S1 nhất. TÌm MS1.
2. Người ta đặt 1 đĩa nhựa tròn có bán kính R=1.2cm(R<d) lên đáy nằm ngang của chậu sao cho S2 nằm trên trục đi qua tâm và vuông góc với mặt đĩa, bề dày đĩa nhỏ hơn chiều cao nước trong chậu. Gỉa sử tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào độ nông sâu của nước, vận tốc chỗ nước sâu là v1=0.4m/s, chỗ nước nông hơn (có đĩa) là v2 tùy thộc vào bề dày của đĩa (v2<v1). Biết trung điểm của S1S2 là một cực tiểu giao thoa. Tìm giá trị lớn nhất của v2.
Câu 2: Một sợi đây đàn hồi rất dài căng ngang. Đầu O của sợi dây được kích thích dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 1cm (không đổi trong quá trình truyền) với chu kỳ 0.4s. Biết tại t=0 điểm O bắt đầu dao động, khi đó nó quá vị trí cân bằng và đi xuống.
1. Viết phương trình dao động của O. Chọn hệ quy chiếu có gốc O tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng lên.
2. Viết phương trình dao động của phần tử M trên dây cách O một đoạn 15cm. Biết tốc độ truyền sóng trên dây là 0.5m/s.
3. Vẽ hình dạng của dây tại thời điểm t=0.3s.
1. Gỉa thiết d=12.5cm, tốc độ sóng trên mặt chất lỏng là 100cm/s. M là một điểm trên mặt nước, thuộc đoạn S1S2, biết M dao động với biên độ cực đại gần S1 nhất. TÌm MS1.
2. Người ta đặt 1 đĩa nhựa tròn có bán kính R=1.2cm(R<d) lên đáy nằm ngang của chậu sao cho S2 nằm trên trục đi qua tâm và vuông góc với mặt đĩa, bề dày đĩa nhỏ hơn chiều cao nước trong chậu. Gỉa sử tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào độ nông sâu của nước, vận tốc chỗ nước sâu là v1=0.4m/s, chỗ nước nông hơn (có đĩa) là v2 tùy thộc vào bề dày của đĩa (v2<v1). Biết trung điểm của S1S2 là một cực tiểu giao thoa. Tìm giá trị lớn nhất của v2.
Câu 2: Một sợi đây đàn hồi rất dài căng ngang. Đầu O của sợi dây được kích thích dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 1cm (không đổi trong quá trình truyền) với chu kỳ 0.4s. Biết tại t=0 điểm O bắt đầu dao động, khi đó nó quá vị trí cân bằng và đi xuống.
1. Viết phương trình dao động của O. Chọn hệ quy chiếu có gốc O tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng lên.
2. Viết phương trình dao động của phần tử M trên dây cách O một đoạn 15cm. Biết tốc độ truyền sóng trên dây là 0.5m/s.
3. Vẽ hình dạng của dây tại thời điểm t=0.3s.