[Vật Lý 12] Một câu tính chu kỳ, giúp mình với

V

vongocminhquy2557892

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là cả tuần nay ở nhà không đến trường được nên ko nghe được thầy giảng, có bài này mình hok biết giải mấy bạn giải dùm mình nha

Trong mạch dao động điện từ LC, nếu điện tích cực đại trên tụ điện là Qo và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là Io thì chu kỳ dao động điện từ trong mạch là:

A. T = [TEX]\frac{2\pi}{sqrt{LC}}[/TEX]
B. T = [TEX]{2\pi}\frac{Io}{Qo}[/TEX]
C. T= [TEX]{2\pi}LC[/TEX]
D. T = [TEX]{2\pi} \frac{Qo}{Io}[/TEX]
 
V

vongocminhquy2557892

Tình hình là cả tuần nay ở nhà không đến trường được nên ko nghe được thầy giảng, có bài này mình hok biết giải mấy bạn giải dùm mình nha

Trong mạch dao động điện từ LC, nếu điện tích cực đại trên tụ điện là Qo và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là Io thì chu kỳ dao động điện từ trong mạch là:

[TEX]A. T = \frac{2\pi}{sqrt{LC}}[/TEX]
[TEX]B. T = {2\pi}\frac{Io}{Qo}[/TEX]
[TEX]C. T= {2\pi}LC[/TEX]
[TEX]D. T = {2\pi} \frac{Qo}{Io} [/TEX]
Ai giúp mình hộ câu này, tuần sau có kiểm tra rồi :(
 
G

giangthach

Đáp án là câu D. Từ phương trình điện tích bạn đạo hàm ra phương trình cường độ dòng điện
[tex]I_o=Q_o*W[/tex]
[tex]T= \frac{2\pi}{W}[/tex]
>>> chú ý tex
 
Last edited by a moderator:
N

nhan9610

Tình hình là cả tuần nay ở nhà không đến trường được nên ko nghe được thầy giảng, có bài này mình hok biết giải mấy bạn giải dùm mình nha

Trong mạch dao động điện từ LC, nếu điện tích cực đại trên tụ điện là Qo và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là Io thì chu kỳ dao động điện từ trong mạch là:

A. T = [TEX]\frac{2\pi}{sqrt{LC}}[/TEX]
B. T = [TEX]{2\pi}\frac{Io}{Qo}[/TEX]
C. T= [TEX]{2\pi}LC[/TEX]
D. T = [TEX]{2\pi} \frac{Qo}{Io}[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ta có:
Năng lượng toàn phần = năng lượng điện trường cực đại = năng lượng từ trường cực đại
[tex]Q_o^2/(2C) = L.I_o^2/2[/tex]
<=>[tex] (Q_o/I_o)^2 = L.C[/tex]
từ đó đưa về công thức đơn giản
chúc bạn thành công.
>>>chú ý tex
 
Last edited by a moderator:
V

vongocminhquy2557892

áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ta có:
Năng lượng toàn phần = năng lượng điện trường cực đại = năng lượng từ trường cực đại
Qo^2/(2C) = L.Io^2/2
<=> (Qo/Io)^2 = L.C
từ đó đưa về công thức đơn giản
chúc bạn thành công.

Aha, mình hiểu rồi, cảm ơn bạn nhiều nha ^^....thanks so much
 
C

chile1911

Bạn cho mình hỏi cái "W" ở đây là gì thế??? Là công suất hả

Chắc chữ đó là ômêga, giống công thức tính chu kì dđđhòa. Mình chưa học tới phần này vì lớp bị trễ tiết nên học bù vào khác. Diễn đàn mình có nhiều nhân tài wá, bạn mjnhquy vuj wá xá, fải vào đây thường xuyên mới đc ^.* Ủa vậy bài này đáp án là câu D hả???
 
V

vongocminhquy2557892

Đây là câu số 2, mọi người giải giúp nha

Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng pha với tần số f = 20Hz; AB= 8 cm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 50 cm/s. Một đường tròn có tâm tại trung điểm O của AB, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa, bán kính 2,5cm. Số điểm dao động cực đại trên đường tròn là bao nhiều?

Mình thấy nó hay hay nên post lên cho mọi người cùng giải
 
V

vongocminhquy2557892

vậy đáp số là bao nhiêu vậy bạn?
nếu được thi bạn add nick minh đi: nhan9610
chúc bạn thành công

Đáp số của bài này là 8, gợi ý là bạn phải tìm các đường vân giao thoa trên đường tròn, và có bao nhiêu đường cắt đường tròn tại 1 điểm và 2 điểm.
 
N

nhan9610

Bạn nhầm rồi, có tất cả là 3 đường cắt đường tròn tại 2 điểm, bạn tính lại y nha
có phải lamda là 2,5cm.
O là điểm dao động cực đại, nên đường trung trực của AB là 1 đường cắt đường tròn tại 2 điểm dao động cực đại.
đường tròn (O;2,5) nên tại giao điểm của đường tròn với AB là 2 điểm dao động cực đại, vậy là hết rồi mà bạn.
Bạn xem sai chỗ nào giúp mình nghe.
Chúc bạn thành công
 
V

vongocminhquy2557892

có phải lamda là 2,5cm.
O là điểm dao động cực đại, nên đường trung trực của AB là 1 đường cắt đường tròn tại 2 điểm dao động cực đại.
đường tròn (O;2,5) nên tại giao điểm của đường tròn với AB là 2 điểm dao động cực đại, vậy là hết rồi mà bạn.
Bạn xem sai chỗ nào giúp mình nghe.
Chúc bạn thành công

Đây là bài giải của mình

[TEX]\lambda=2,5cm[/TEX]

Gọi M,N là giao điểm của đường tròn với đoạn AB, ta có:

[TEX]\frac{MN}{\lambda}=2[/TEX] (1)

Vì A,B là 2 nguồn kết hợp cùng pha nên ta có số vân giao thoa cực đại = 2.2 +1 = 5

Từ (1) ta thấy có vân giao thoa cắt đường tròn tại 1 điểm.

Suy ra số điểm dao động cưc đại trên đường tròn= 2.1 + (5-2).2 = 8
 
M

maomao_vt89

Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng pha với tần số f = 20Hz; AB= 8 cm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 50 cm/s. Một đường tròn có tâm tại trung điểm O của AB, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa, bán kính 2,5cm. Số điểm dao động cực đại trên đường tròn là bao nhiều?

trong khoảng mà tâm o vạch được bán kính 2,5cm có 5 đường cực đại >> trên đường tròn có 8 điểm giao động cực đại (2 đuờng cắt đường tròn tại 1 điểm, 3 đường cắt đường tròn tại 2 điểm)
 
Last edited by a moderator:
N

nhan9610

Đây là bài giải của mình

[TEX]\lambda=2,5cm[/TEX]

Gọi M,N là giao điểm của đường tròn với đoạn AB, ta có:

[TEX]\frac{MN}{\lambda}=2[/TEX] (1)

Vì A,B là 2 nguồn kết hợp cùng pha nên ta có số vân giao thoa cực đại = 2.2 +1 = 5

Từ (1) ta thấy có vân giao thoa cắt đường tròn tại 1 điểm.

Suy ra số điểm dao động cưc đại trên đường tròn= 2.1 + (5-2).2 = 8
thông cảm nghe, mình nhầm (cái tội tính nhẩm sai đó). Bạn làm đúng rồi.
Chúc bạn thành công.
 
C

coalblack

bài này hay đấy bạn! số đường cực dại trên đoạn AB phải lấy đường kính chia lamda X2 rồi cộng 1!
nghĩ vội là sai liền!! hì hì
 
Top Bottom