L
leader2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có 1 thắc mắc là:
Trong bài giảng về con lắc lò xo,thầy Thạo có nói:
Điều kiện để 2 lò xo mắc song song là độ dãn bằng nhau và lực hệ bằng tổng lực
Điều kiện để 2 lò xo mắc nối tiếp là lực bằng nhau và độ dãn hệ bằng tổng độ dãn
Nhưng trong đề bài sau:
( Ý 1) Cho 1 lò xo lí tưởng có chiều dài l=50cm,độ cứng k=24 N/m. Sau đó người ta cắt lò xo trên thành 2 đoạn với chiều dài tự nhiên tỉ lệ 2/3
1. Tìm độ cứng mỗi đoạn
2. ( Ý 2 )Gắn 2 lò xo trên với vật nặng m=100g vào 2 điểm tựa A,B chiều dài 55cm. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản. Ban đầu giữ m ở vị trí lò xo 2 không biến dạng,sau đó thả tự do m thấy m chuyển động ngược chiều dương.Tìm độ biến dạng của mỗi lò xo khi ở VTCB
Lời giải là
@ Tìm được độ cứng k1,k2
@ Tổng độ dãn= AB -l= 5
@ Lực đàn hồi 1= lực đàn hồi 2 => Rút ra tỉ lệ 2 độ dãn theo k1,k2
Mình muốn hỏi:
@ Ở ý 1: lúc này lò xo mắc nối tiếp là đúng rồi
@ Nhưng ở ý 2 với hình vẽ (trên bảng thầy vẽ) (có trong file đính kèm) thì 2 lò xo này mắc song song,vậy có mâu thuẫn gì giữa điều kiện mắc song song và lời giải thầy đưa ra không? Nếu theo lời giải thì hóa ra 2 lò xo mắc nối tiếp sao?
Trong bài giảng về con lắc lò xo,thầy Thạo có nói:
Điều kiện để 2 lò xo mắc song song là độ dãn bằng nhau và lực hệ bằng tổng lực
Điều kiện để 2 lò xo mắc nối tiếp là lực bằng nhau và độ dãn hệ bằng tổng độ dãn
Nhưng trong đề bài sau:
( Ý 1) Cho 1 lò xo lí tưởng có chiều dài l=50cm,độ cứng k=24 N/m. Sau đó người ta cắt lò xo trên thành 2 đoạn với chiều dài tự nhiên tỉ lệ 2/3
1. Tìm độ cứng mỗi đoạn
2. ( Ý 2 )Gắn 2 lò xo trên với vật nặng m=100g vào 2 điểm tựa A,B chiều dài 55cm. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản. Ban đầu giữ m ở vị trí lò xo 2 không biến dạng,sau đó thả tự do m thấy m chuyển động ngược chiều dương.Tìm độ biến dạng của mỗi lò xo khi ở VTCB
Lời giải là
@ Tìm được độ cứng k1,k2
@ Tổng độ dãn= AB -l= 5
@ Lực đàn hồi 1= lực đàn hồi 2 => Rút ra tỉ lệ 2 độ dãn theo k1,k2
Mình muốn hỏi:
@ Ở ý 1: lúc này lò xo mắc nối tiếp là đúng rồi
@ Nhưng ở ý 2 với hình vẽ (trên bảng thầy vẽ) (có trong file đính kèm) thì 2 lò xo này mắc song song,vậy có mâu thuẫn gì giữa điều kiện mắc song song và lời giải thầy đưa ra không? Nếu theo lời giải thì hóa ra 2 lò xo mắc nối tiếp sao?
Attachments
Last edited by a moderator: