[Vật lý 12] Lập phương trình dao động

U

unknown3249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi câu này:
1/ Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, lò xo có chiều dài tự nhiên là 30 cm. Tại vị trí cân bằng lò xo dãn 10 cm. Kéo vật theo phương thẳng đứng cho tới khi lò xo có chiều dài 42 cm, rồi truyền cho vật vận tốc 20 cm/s hướng ra xa vị trí cân bằng. Lấy g = 10 m/s. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng chiều dương hướng lên, gốc thời gian khi vật được truyền vận tốc. Lập phương trình dao động của vật ?
2/ Con lắc lò xo treo thẳng đứng đang thực hiện dao động điều hòa. Khi quả nặng của con lắc đi qua vị trí cân bằng thì lò xo dãn [tex]\large\Delta[/tex]l, còn khi quả nặng lên đến vị trí cao nhất thì nó bị nén 2[tex]\large\Delta[/tex]l. Lúc quả nặng ở vị trí thấp nhất thì lò xo dãn bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

1/ Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, lò xo có chiều dài tự nhiên là 30 cm. Tại vị trí cân bằng lò xo dãn 10 cm. Kéo vật theo phương thẳng đứng cho tới khi lò xo có chiều dài 42 cm, rồi truyền cho vật vận tốc 20 cm/s hướng ra xa vị trí cân bằng. Lấy g = 10 m/s. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng chiều dương hướng lên, gốc thời gian khi vật được truyền vận tốc. Lập phương trình dao động của vật ?
x=42-10-30=2 cm
w= căn g/0,1 =10
A^2-x^2=v^2/w^2=>A=2căn2
v>0=>phi=-pi/4
=>x=2 căn2 cos(10t-pi/4)
2/ Con lắc lò xo treo thẳng đứng đang thực hiện dao động điều hòa. Khi quả nặng của con lắc đi qua vị trí cân bằng thì lò xo dãn denta l, còn khi quả nặng lên đến vị trí cao nhất thì nó bị nén 2 denta l. Lúc quả nặng ở vị trí thấp nhất thì lò xo dãn bao nhiêu ?
A=2denta l+ denta l=3denta l
=>thấp nhất dãn 3denta l +denta l=4denta l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom