[Vật lý 12] Hướng dẫn giải bài tập

H

hocmai.cskh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Một vật chuyển động trên đường thẳng AB với gia tốc không đổi.Lúc t=0 vật ở A và có vận tốc v0.Sau thời gian t1 vật chuyển động đến B và có vận tốc là 0,5.v0
a,Xác định thời điểm t2 khi vật ở điểm C .Biết AC=5/3AB
b,Tính vận tốc trung bình của vật trong thời gian t2.

bài 2:Hai vật lúc đầu ở cách nhau một khoảng bằng L trên cùng một đường thẳng và chuyển động về phía nhau với vận tốc ban đầu v1,v2.Các gia tốc a1,a2 của mỗi vật đều ngược hướng với các vận tốc ban đầu và không đổi trong quá trình chuyển động.
a,Tìm điều kiện về L để hai vật không gặp nhau trong quá trình chuyển động.
b,Gỉa thiết điều kiện ở câu trên được thỏa mãn.Hãy tính khoảng cách ngắn nhất giữa chúng.

Baì 3:Một vật đang nằm yên trên mặt đất thì được kéo nhan dần đều lên theo phương thẳng đứng.Sau 1,5 s vật ở độ cao 3,75 m thì dây bị đứt.Bỏ qua sức cản của không khí.Lấy g=10m/s^2
a,Tính vận tốc của vật khi dây đứt.
b,Tính độ cao cực đại của vật trong quá trình chuyển động
c,vẼ đồ thị vận tốc của vật
 
N

nhaply

Bài 3:
a) 3,75 = a.1,5^2/2 ---> Gia tốc kéo vật lên a = 10/3 m/s2
Vận tốc của vật khi đứt dây v = Căn(2.a.s) = Căn(2.10/3.3,75) = 5 m/s
b) Khi đứt dây, vật chịu tác dụng của gia tốc trọng trường g = 10m/s2.
Quãng đường vật đi được cho đến điểm cao nhất s' = v^2/(2.g) = 2,5 m
Độ cao cực đại h = s + s' = 3,75 + 2,5 = 6,25 m
 
N

nhaply

Bài 2:
a) x1 = v1.t - a1.t^2/2
x2 = L - v2.t + a2.t^2/2
Điều kiện để hai vật ko gặp nhau: x1 < x2
---> L > (v1 + v2)t - (a1 + a2)t^2/2
b)Khoảng cách giưa 2 vật: d = x2 - x1 = (a1 + a2)t^2/2 - (v1 + v2)t + L
Dễ thấy d có dạng tam thức bậc 2 biến t, với hệ số a > 0 ---> dmin <=> t = -b/(2a) = (v1 + v2)/(2.(a1 + a2))
Thay t vào là ra d
 
N

nhaply

Bài 1:
a) AB = v0.t1 - a.t1^2/2
AC = v0.t2 - a.t2^2/2
Từ giả thiết AC = 5/3.AB, tìm t2 theo t1
b) Vận tốc trung bình: v = AC/t2 = v0 - a.t2/2
 
T

tranbuihuy

bài 3.
Chọn chiều dương hướng xuống dưới

ADCT: h=v0t+gt22 −v0t+gt22=3,75

v0=5m/s2

v khi dây đứt:

ADCT: v=v0−gt=5−1,5.10=3,5m/s

ĐỘ cao cực đại

0−52=2.10.s s=...
 
Top Bottom