[vật lý 12] ho nhau cai

2

2f8

Mot vat dao dong dieu hoa voi chu ki T= 1s. Luc t= 2,5s vat di qua li do x=-5
latex.php
cm voi van toc v=-10
latex.php
cm/s. Phuong trinh dao dong cua vat la?

ta có T = 1s => [TEX]w= 2\pi [/TEX](rad/s)
[TEX] A^2 = x^2 + v^2/ w^2 [/TEX] => A= 10 cm
t/T = 2,5 = 2T + T/2
sau 2T vật lại trở về vị trí như cũ. nên xét t=T/2
trong khoảng thời gian t=T/2 thì vật đi đựoc 2 A.
=> t = 0 vật có li độ [TEX]x= = A cos \phi=5 \sqrt 2 [/TEX]
và v > 0
=>[TEX] \phi = - \pi / 4[/TEX]
vậy phương trình dao động là [TEX]x = 10 cos( 2\pi t - \pi/4)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kkunk266

the tu 2[tex]\pi[/tex] .5T/2tai sao giai? ra con lai moi~ [tex]\pi[/tex] cho~ nay ko hieu? lam" ca phan nay nua~x = 10cos(ωt+φ)=10cos(2π.5T/2 +φ) = 10cos(π+φ) = -10cosφ = -5 => φ = π/4 hoặc φ = - π/4rad day" ko hieu?
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

[TEX]x=10cos(wt+ \phi)=-5 \sqrt2[/TEX]
[TEX]v=-10w sin(wt+ \phi)=-10. \pi. \sqrt2[/TEX]
[TEX]>>>>>>tan(wt+ \phi)=-1=tan( 5 \pi + \phi)=tan\phi=-1[/TEX]
[TEX]>>>>\phi=-\frac{\pi}{4}[/TEX]
 
Top Bottom