[Vật Lý 12]Giúp tớ với

T

thaoa10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cuộn dây có điện trở thuần R và độ tự cảm L mắc vào điện áp xoay chiều u=250 căn 2 cos100pit (V) thì cường độ hiệu dụng qua cuộn dây là 5A và i lệch fa so với u góc 60 độ. Mắc nối tiếp cuộn dây với đoạn mạch X thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3A và điện áp 2 đầu cuộn dây vuông fa với điện áp 2 đầu X. Công suất tiêu thụ trên đoạn mạch X là:
A. 200W
B. 300 căn 3 W
C. 300w
D. 200 căn 2 W
 
N

newstarinsky

Cuộn dây có điện trở thuần R và độ tự cảm L mắc vào điện áp xoay chiều u=250 căn 2 cos100pit (V) thì cường độ hiệu dụng qua cuộn dây là 5A và i lệch fa so với u góc 60 độ. Mắc nối tiếp cuộn dây với đoạn mạch X thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3A và điện áp 2 đầu cuộn dây vuông fa với điện áp 2 đầu X. Công suất tiêu thụ trên đoạn mạch X là:
A. 200W
B. 300 căn 3 W
C. 300w
D. 200 căn 2 W

Ta có [TEX]\frac{Z_L}{R}=tan(\frac{\pi}{3})\Rightarrow Z_L=\sqrt{3}R[/TEX]

[TEX]R^2+Z^2_L=50^2\Rightarrow R=25(om) ;Z_L=25.\sqrt{3}(om) [/TEX]

Khi có thêm X mà Ud vuông với Ux nên trong X chứa [TEX]R_o; Z_c[/TEX]

Độ lệch pha giữa Ud và i là 60 độ nên độ lệch pha giữa Ux và i là 30 độ

nên [TEX]\frac{Z_c}{R_o}=\frac{1}{\sqrt{3}}\Rightarrow R_o=\sqrt{3}Z_c (1)[/TEX]

Mà [TEX](R+R_o)^2+(Z_L-Z_c)^2=\frac{62500}{9} (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) suy ra [TEX]R_o=\frac{100\sqrt{3}}{3}[/TEX]

[TEX]P_X=9.R_o=300.\sqrt{3}(W)[/TEX]
 
Top Bottom