[Vật lý 12] Giúp mình bài con lắc lò xo

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo nằm ngang có K=100N/m, m=400g. Kéo vật ra khỏi VTCB 1 đoạn 4cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. Biết hệ số ma sát giữa vật và sàn [TEX]\mu [/TEX]=5.10^-3. Coi chu ki dao động ko thay đổi, g=10m/s2. Quãng đường vật đi được trong 1,5 chu ki đầu tiên là..

Giải chi tiết giúp mình nhé:D
 
L

lunglinh999

Con lắc lò xo nằm ngang có K=100N/m, m=400g. Kéo vật ra khỏi VTCB 1 đoạn 4cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. Biết hệ số ma sát giữa vật và sàn [TEX]\mu [/TEX]=5.10^-3. Coi chu ki dao động ko thay đổi, g=10m/s2. Quãng đường vật đi được trong 1,5 chu ki đầu tiên là..

Giải chi tiết giúp mình nhé:D
Bài này áp dụng bảo toàn cơ năng là ra thôi :
trong dao động thì biên độ của con lắc giảm dần theo thời gian
Gọi [TEX] A_0[/TEX] là biên độ ban đầu . [TEX] A_1 [/TEX] là biên độ sau nửa chu kỳ đầu tiên thì :
[TEX] \frac{1}{2} kA_1^2 -\frac{1}{2} kA_0^2 = -\mu mg (A_0+A_1) \Rightarrow A_0-A_1 = \frac{2\mu mg }{k}[/TEX]
Gọi [TEX] A_2[/TEX] là biên độ của nửa chu kỳ tiếp theo (hay cuối chu kỳ đầu tiên ) ta cũng có :
[TEX] \frac{1}{2} kA_2^2 -\frac{1}{2} kA_1^2 = -\mu mg (A_2+A_1) \Rightarrow A_1-A_2 = \frac{2\mu mg }{k}[/TEX]
Nửa chu kỳ tiếp theo là :
[TEX] \frac{1}{2} kA_3^2 -\frac{1}{2} kA_2^2 = -\mu mg (A_3+A_2) \Rightarrow A_2-A_3 = \frac{2\mu mg }{k}[/TEX]
Vầy quẳng đường mà vật đi được : [TEX] S= A_0+2A_1+2A_2+A_3 = 6A_0 - \frac{18\mu mg}{k}[/TEX]
thay số được [tex] S=2,3964 m [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom