[Vật lý 12] giao thoa y ang

T

toanchuquang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong tn giao thoa về y- âng giao thoa anh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc , trong đó bức xạ màu đỏ (lamda = 720nm) và bức xạ màu lục có bước sóng (lamda?) thuộc khoảng từ 0,5um đến 0,575um.tren màn quan sát,giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục.tìm lamđa lục?
A.0,5um B.0,52um C.0,54um D. 0,56um
 
N

nach_rat_hoi

Bài này hay,tốn 100cái nơron thần kinh của mình. ^^ .
Ta gọi lamda đỏ là lamda1, lamda lục là lamda2. ta có (k1*lamda1)/k2 = lamda2
=> 0.5 \leq (k1*lamda1)/k2 \leq 0.575 (1)

theo bài: trên màn quan sát,giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục, vậy 2 vân đó cùng phía. khoảng cách giữa 2 vân trùng màu cũng sẽ bằng khoảng cách giữa vân gần vân trung tâm hơn, và vân trung tâm ( ngẫm kĩ) . vân trung tâm có k của ánh sáng lục là 0. thêm 8 vân lục nữa là 9.( nghĩa là k lục là 9 hay k2=9) thay vào (1) => 6.25 \leq k1 \leq 7.1875 => k1=7. vậy thay k1,k2,lamda1 vào => lamda2 = 0.56
 
Top Bottom