[Vật Lý 12] Giao thoa sóng

R

rua.khoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt chất lỏng có hai nguồn sóng A và B giống nhau , dao động điều hòa với biên độ là a , tạo ra trên bề mặt hai sóng kết hợp truyền đii với biên độ không đổi với bước sóng là 24 cm . Một điểm M nằm trên mặt chất lỏng dao động với biên độ là a $\sqrt[]{2}$ . Hiệu số MB - MA bằng bao nhiều ?
 
G

galaxy98adt

Trên mặt chất lỏng có hai nguồn sóng A và B giống nhau , dao động điều hòa với biên độ là a , tạo ra trên bề mặt hai sóng kết hợp truyền đii với biên độ không đổi với bước sóng là 24 cm . Một điểm M nằm trên mặt chất lỏng dao động với biên độ là a $\sqrt{2}$ . Hiệu số MB - MA bằng bao nhiều ?
Ta có: Biên độ của của các điểm trong vùng giao thoa sóng có dạng $a = 2.A.cos \left[ \frac{\pi}{\lambda}.(d_2 - d_1) \right]$
Theo giả thiết, $a = A.\sqrt{2}$ \Rightarrow $cos \left[ \frac{\pi}{\lambda}.(d_2 - d_1) \right] = \frac{\sqrt{2}}{2}$ \Leftrightarrow $\frac{\pi}{\lambda}.(d_2 - d_1) = \pm \frac{\pi}{4} + k.2.\pi$
\Rightarrow $d_2 - d_1 = \pm \frac{\lambda}{4} + 2.k.\lambda$ hay $MB - MA = 48.k \pm 6 (cm)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom