[vật lý 12] giao thoa sóng

T

trangkeo.135

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong thí nghiệm giao thoa sóng, người ta tạo ra trên mặt nước 2 nguồn sóng A,B dao động theo phương trình OA = 4 sin10[TEX]\pi[/TEX]t (cm), OB= 5sin10[TEX]\pi[/TEX]t (cm) , tốc độ truyền sóng v = 20cm/s, coi biên độ sóng không đổi
a, viết phương trình dao động tại M trên mặt nước cách A : 7,2cm , cách B : 8,2cm
b, 1 điểm N trên mặt nước thỏa mãn AN - BN = -10cm, hỏi điểm N nằm trên đường dao động cực đại hay cực tiểu? là đường thứ bao nhiêu và về phía nào so với đường trung trực của AB

2, trong 1 thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp A và B giống nhau, dao động với tần số f=13Hz tại 1 điểm M cách nguồn A : 20cm, cách nguồn B : 26cm, sóng có biên độ cực đại, giữa M và đường trung trực AB có 2 dãy cực đại khác. tính tốc độ truyền sóng trên mặt nước.


Giúp mình với nhé. mình đang cần gấp, thanks all!!!
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

câu 2 nhé

đề bài không nói gì tức là 2 nguồn dao động cùng pha

=> trung trực của AB dao động với biên độ cực đại

=> ta có d2 - d1 = k lamđa

=> 26-20= k lamđa

vì giữa M và đường trung trực có 2 dãy cực đại => k=3

=> lamđa = 2cm

=>tốc độ truyến sóng v=lamđa*f=26 cm/s :D

câu 1 đơn giản thôi nhé
 
T

trangkeo.135

3 điểm A, B, C trên mặt nước là 3 đỉnh của tam giác vuông tại A. trong đó A và B là hai nguồn sóng giống nhau cách nhau 2cm, khoảng cách ngắn nhất của 2 đường cực đại giao thoa là 0,5cm. để có đường cực tiểu qua C thì khoảng AC phải bằng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom