[Vật lý 12] Giao thoa ánh sáng

L

linh030294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(*) Nhờ các bạn giải bài này :D

Bài :
Một tấm Nhôm mỏng có [tex]S_1;S_2[/tex] là 2 khe hẹp song song đặt trước màn M 1.2m . Đặt giữa 2 màn và 2 khe 1 TK hội tụ , người ta tìm được 2 vị trí của TK cách nhau 1 khoảng [tex]d=72cm[/tex] . Cho ảnh rõ nét của 2 khe trên màn . Ở vị trí mà ảnh lớn hơn thì khoảng cách giữa 2 ảnh là [tex]F'_1;F'_2[/tex] là 3.8mm . Bỏ thấu kính đi rồi chiếu sáng 2 khe bằng 1 nguồn điểm S phát ánh sáng có bước sóng là [tex]656nm[/tex] . Tính khoảng vân ?
 
A

anhtrangcotich

Muốn tìm khoảng vân, ta phải biết khoảng cách [TEX]S_1S_2[/TEX].

Người ta cho khoảng cách [TEX]F_1'F_2'[/TEX] chính là để chúng ta tìm [TEX]S_1S_2[/TEX].

Ta sẽ tìm độ phóng đại ảnh.

L là khoảng cách từ khe đến màn. Ta có:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{L-d}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d+a} + \frac{1}{L-(d+a)}[/TEX]

Trừ hai vế với nhau, giải phương trình tìm d.

Độ phóng đại chính là [TEX]\frac{L-d}{d}[/TEX]

Ta lấy khoảng cách giữa hai ảnh chia cho độ phóng đại sẽ tìm ra khoảng cách hai nguồn.
 
Top Bottom