[vật lý 12] dùng sin và cos như nào thì đúng ?

M

muoiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

học đến dao động trong dòng điện xoay chiều có các công thức:
q=Qo.cos (wt + phi) rồi đến các công thức khác của i và u. nhưng dùng hàm sin hay cos, như nào thì đúng. nếu vd như công thức q ở trên thì công thức của i và u là như nào, và nếu dùng cos thì như nào, q dùng cos còn i dùng sin thì như nào, thầy giáo dậy mà mình thấy loạn hết lên, ngại hỏi thầy nên lên đây nhờ các bạn giúp đỡ.
cảm ơn các bạn
 
N

nhan9610

học đến dao động trong dòng điện xoay chiều có các công thức:
q=Qo.cos (wt + phi) rồi đến các công thức khác của i và u. nhưng dùng hàm sin hay cos, như nào thì đúng. nếu vd như công thức q ở trên thì công thức của i và u là như nào, và nếu dùng cos thì như nào, q dùng cos còn i dùng sin thì như nào, thầy giáo dậy mà mình thấy loạn hết lên, ngại hỏi thầy nên lên đây nhờ các bạn giúp đỡ.
cảm ơn các bạn
cũng đơn giản thôi bạn ơi.
bạn nhớ là i=q'(t).
Với C thì U trễ pha pi/2 so với I, nên lấy pha của i trừ cho pi/2 là ra pha của u thôi bạn ơi,
còn việc chuyển đổi sin qua cos thì chỉ là dựa vào tính chất của góc thôi mà, bản chất thì vẫn không đổi.
chúc bạn thành công.
 
L

luanthantuong

chắc ông này cũng là cựu sinh viên học để thi lại. chắc giống tui, còn 4 tháng nữa ra trường thì bị nó đuổi cái rụp. giờ về ôn thi chẳng biết tí gì nữa. nhưng vẫn ok, do mình thông minh wa đi :D
 
G

giangthach

Cái công thức mà bạn nói thì chỉ có trong mạch dao động LC thôi.
q=Qo.cos (wt + phi) đây là công thức tổng quát về điện tích
lấy đạo hàm cấp 1 điện tích thì ta có i= -Qo*w sin(wt + phi)
Lấy đạo hàm cấp 2 điện tích thì ta có u= -Uo*w^2cos(wt + phi)
đây chỉ là riêng trong mạch dao động LC thôi nha bạn
Còn trong mạch xoay chiều thì không cần quan tâm đến sin hay cos
chỉ cần phương trình ban đầu đề bài cho rồi áp dụng công thức độ lệch pha để tìm ra pha lệch của u và i thôi.
 
A

anh_ha_kieu

chuyển sin thành cos thì dùng công thức lượng giác là xong còn đề cho là sin thì bạn cứ tính theo sin cos thì tính theo cos đơn giản lắm làm nhiều bài tập thì wen ngay thui mà hix
 
Top Bottom