[Vật lý 12] dòng điện xoay chiều

J

juliet_danhmat_romeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Mạch điện gồm điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc nôi tiếp. Đặt vào hai đầu mạch điện áp xoay chiều tần số w= 2000rad/s. khi mắc ampe kế có điện trở không đáng kể song song với tụ C thì nó chỉ 0.1A và dòng điện qua nó lệch pha so với điện áp hai đầu mạch góc (pi/6) rad. Thay ampe kế bằng vôn kế có điện trở rất lớn thì vôn kế chỉ 20V và điện áp hai đầu vôn chậm pha hơn điện áp hai đầu mạch (pi/6)rad. Xác định độ tự cảm của cuộn dây và điện trở R? (DS: căn3/40 H và 150)
2) Một mạch gồm cuộn dây có điện trở thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Điện áp ở hai đầu tụ điện và ở hai đàu cuộn dây có biểu thức uC=120cos(100pi*t-2pi/3), ud=150cos(100pi*t). Để dòng điện cùng pha với hiệu điện thế hai đầu mạch thì tần số dòng điện phải bằng? (DS: 63.24Hz)
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

2) Một mạch gồm cuộn dây có điện trở thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Điện áp ở hai đầu tụ điện và ở hai đàu cuộn dây có biểu thức uC=120cos(100pi*t-2pi/3), ud=150cos(100pi*t). Để dòng điện cùng pha với hiệu điện thế hai đầu mạch thì tần số dòng điện phải bằng? (DS: 63.24Hz)

Uc lệch [TEX]120^o[/TEX] so với Ud nên Ud lệch [TEX]30^o[/TEX] so với Ur(i)

nên [TEX]R=\sqrt{3}Z_{L1}[/TEX]

[TEX]Z_{C1}=\frac{60\sqrt{2}}{I}[/TEX]

[TEX]R^2+Z^2_{L1}=\frac{11250}{I^2}[/TEX]

nên [TEX]Z_{L1}=\frac{75\sqrt{2}}{2I}[/TEX]

[TEX]\frac{Z_{L1}}{Z_{c1}}=\omega_1.LC=\frac{5}{8}(1)[/TEX]

Khi U cùng pha với i thì

[TEX]Z_{L2}=Z_{C2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\omega_2=\frac{1}{\sqrt{LC}}(2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có [TEX]f_2=63,24(Hz)[/TEX]
 
Top Bottom