[vật lý 12] điện xoay chiều

T

teddycry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 1 đoạn mạch RLC mắc nối tiếp , R=40√3, L=0,8/pi(H), C=10^-3/4pi(F). Dòng điện qua mạch có dạng i=I0cos(100pi*t – pi/3) (A) ở thời điểm ban đầu hiệu điện thế 2 đầu đoạn mạch có giá trị u=-60(V). Tìm I0?
A.1A
B.1,2A
C.1,5A
D.2A
2/Một cuộn dây mắc nối tiếp với tụ điện C, hiệu điện thế 2 đầu đoạn mạch u=120√2cos(100pi*t)(V) , hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây có giá trị hiệu dụng là 120V và nhanh pha pi/2 so với hiệu điện thế 2 đầu đoạn mạch. Tìm hệ số công suất của mạch
A. √3/2
B. √2/2
C. ½
D. 0,8
 
N

ngaynanglen1184

Bài 2.
Vẽ nhanh giản đồ véc tơ theo hiệu điện thế (đoạn mạch này chắc chắn là có điện trở thuần trên cuộn cảm )
em sẽ suy ra được đoạn mạch này xảy ra cộng hưởng ta có
([TEX]R=Z_{L}=\frac{1}{2}Z_{C}[/TEX])
và như vậy đáp án ở đây là đáp án "B".
Việc nhìn từ hình vẽ và phán đoán sẽ khá nhanh
em cũng có thể lập các phương trình để giải và suy ra kết quả, ta sẽ có 3 phương trình, với 3 ẩn là: [TEX]U_{R};U_{L};U_{C}[/TEX]
cách này thì dài dòng, nặng toán..
 
N

ngaynanglen1184

Bài 1, tiếc là mình chưa nghĩ ra. nhưng mình đang thắc mắc ở chỗ này:
từ các giá trị đã biết, ta sẽ tính ra phương trình của hiệu điện thế hai đầu mạch là:
[TEX]u=U_{0}.cos(\omega t-\frac{\pi }{6})[/TEX]
sao lại có giá trị âm khi t=0 được nhỉ??
có lẽ mình tính sai ở đâu chăng :confused:
 
Top Bottom