[Vật lý 12] Điện xoay chiều

1

1minkng0id4y

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một điện áp U = 80cos(wt) vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp gồm điện trở R, tụ điện C và cuộn dây không thuần cảm thì thấy công suất tiêu thụ của mạch là 40W, điện áp hiệu dụng U(R) = U(Lr) = 25V, U(C) = 60V. Điện trở thuần r của cuộn dây bằng bao nhiêu?
A. 25 B. 15 C. 40 D.20
 
N

nguyen_van_ba

Bài giải:
Ta có:
[TEX]U^2_L+U^2_r=25^2 (1)[/TEX]
[TEX]U_C=60,U_R=25,U=40sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U^2=(U_R+U_r)^2+(U_L-U_C)^2[/TEX]
Khai triển và thay số liệu trên vào ta được một phương trình 2 ẩn là [TEX]U_L,U_r[/TEX]
Kết hợp với (1) => giá trị của [TEX]U_L,U_r[/TEX]
Khi đó: [TEX]\frac{r}{R}=\frac{U_r}{U_R}(2)[/TEX]
=> R theo r
[TEX]P=\frac{U^2(R+r)}{Z^2}=\frac{U^2}{(R+r)}\frac{(R+r)^2}{Z^2}=\frac{U^2}{(R+r)}\frac{(U_R+U_r)^2}{U^2} (3)[/TEX]
Từ (2) và (3) => r

:D
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

cách của nguyenvanba đúng rồi,mình chỉ xin góp ý thêm 1 cách nữa

sử dụng vec to trượt , đặt Ur = x

=> ( 25 + x)^2 + [ 60 - Căn ( 25^2-x^2 ) ] = ( 80 / căn 2 ) ^2

đến đây, giải pt = máy tính => x = 15 => Ur = 15 => U Zl = 20
đặt: R = 5a => r = 3a => Zl = 4a , Zc = 12a

giải pt bậc 2 ẩn a với pt công suất => a = 5 => r = 15


:khi (23)::khi (23)::khi (23)::khi (23)::khi (23)::khi (23):
 
Top Bottom