[vât lý 12] điện xoay chiều mạch RLC

T

teddycry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho mạch xoay chiều RLC biết C=10^-3/8pi(F), u=U0cos(w*t)(V), Cuộn dây thuần cảm Có L thay đổi được. Khi L=L1=0,4/pi(H) thì i nhanh pha hơn u 1 góc pi/4. Khi L=L2=1/pi(H) thì U(Lmax)=80√10(V)
a. Tìm w, R, U0
b. Viết i khi L=L2
2/ Cho đoạn mạch RLC mắc nối tiếp . Biết UR=16V, UC=8V, cuộn dây thuần có UL=20V
a/ Tính độ lệch pha hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch
b/ giả sử tần số dòng điện thay đổi được , còn hiệu điện thế 2 đầu đoạn mạch không đổi. Tìm w theo R,L,C để U(Lmax)
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

Bài 1.
anh giải bài này dựa vào toán nhiều, em chịu khó nhé, em có thời gian thì suy nghĩ phương pháp khác ổn hơn.
trong bài toán này những đại lượng ta đã biết là: [TEX]L_{1}, L_{2}, C, U_{Lmax}[/TEX]
tần số góc trong bài này là không đổi
khi [TEX]L=L_{1}[/TEX] ,Ta có: [TEX]\frac{1}{\omega C}-\omega L_{1}=R[/TEX]
Khi [TEX]L=L_{}[/TEX]
[TEX]\omega L_{2}.\frac{1}{\omega C}=R^{2}+\frac{1}{(\omega c)^{2}}[/TEX]
[TEX]\frac{L_{2}}{C}=(\omega L_{1}-\frac{1}{\omega c})^{2}+\frac{1}{(\omega c)^{2}}[/TEX]
giải phương trình trên em sẽ tính được tần số góc [TEX]\omega [/TEX], đó là một phương trình bậc 4
việc suy ra các đại lượng tiếp theo thì đơn giản rồi nhé :)
Có thể có cách hay hơn đó em...
 
N

ngaynanglen1184

Bài 2.
bài này thì quá ngon rồi, chẳng cần nhiều pt để giải
độ lệch pha [TEX]\Delta \varphi =\frac{Z_{L}-Z_{c}}{R}=\frac{U_{L}-U_{c}}{U_{R}}[/TEX]
[TEX]U^{2}=U_{R}^{2}+(U_{L}-U_{C})^{2}[/TEX]
em chú ý nhé. [TEX]U_{L}=\frac{U.\omega L}{\sqrt{R^{2}+(\omega L-\frac{1}{\omega C})^{2}}}[/TEX]
em biện luận tần số góc theo [TEX]U_{L}[/TEX] để suy ra [TEX]U_{Lmax}[/TEX]
 
Top Bottom